Mối liên hệ giữa bệnh mạch máu và bệnh Alzheimer

Càng nhiều yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu ở độ tuổi trung niên thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau này trong cuộc sống. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới công bố trên JAMA

Bệnh mạch máu được định nghĩa là bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Các loại bệnh mạch máu bao gồm xơ vữa động mạch, do thành động mạch bị xơ cứng hoặc thu hẹp bởi sự tích tụ mảng bám, và bệnh mạch máu ngoại biên, do hẹp các động mạch ở các chi. Béo phì, nồng độ cholesterol cao, cao huyết áp, tiểu đường, và hút thuốc là một vài yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh mạch máu.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu ở độ tuổi trung niên và tăng nguy cơ chứng sa sút trí tuệ khi lớn tuổi – đặc biệt là bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch máu ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, Bác sĩ Rebecca F. Gottesman – khoa thần kinh trường đại học y khoa Johns Hopkins – và cộng sự chú ý rằng những yếu tố nguy cơ này có liên hệ trực tiếp đến sự tích tụ beta-amyloid ở não bộ hay không vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Beta-amyloid là một protein liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer. Protein này có thể tích tụ ở não bộ, tạo thành những “mảng bám” gây gián đoạn sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh.

Với sự giúp đỡ của kỹ thuật hình ảnh chụp cắt lớp bằng bức xạ positron (PET), bác sĩ Gottesman và cộng sự đã cố gắng hiểu rõ hơn những yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu có ảnh hưởng như thế nào đến sự tích tụ beta-amyloid ở não.

Các yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu liên quan đến mức beta-amyloid cao

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 346 người không bị sa sút trí tuệ đã tham gia vào nghiên cứu Atherosclerosis Risk in Communities (ARIC)-PET Amyloid Imaging Study trong thời gian gần 25 năm.

Một số thông tin về bệnh Alzheimer

—————————————————————-

Hơn 5 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thứ sáu gây tử vong ở Hoa Kỳ

Hơn 15 triệu người ở Hoa Kỳ đang chăm sóc không lương cho những người bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ khác.

——————————————————————

Những người tham gia có tuổi trung bình là 52 tại thời điểm tham gia nghiên cứu, từ năm 1987 đến năm 1989. Tại thời điểm đó, đối tượng được đánh giá về sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu, bao gồm nồng độ cholesterol cao, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể cao (BMI), cao huyết áp và tiểu đường.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013 – ở tuổi trung bình 76 – những người tham gia đã chụp PET, cho thấy mức beta-amyloid trong não của họ.

Các nhà nghiên cứu ghi chú ” Sự khả dụng của kỹ thuật hình ảnh về marker sinh học amyloid ở não bộ cho phép nghiên cứu các cá nhân trước khi phát triển bệnh sa sút trí tuệ và do đó cho phép xem xét các đóng góp tương đối của bệnh mạch máu và amyloid đến nhận thức, cũng như sự đóng góp của bệnh mạch máu đến lắng đọng amyloid”.

So với những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch máu ở nghiên cứu ban đầu, những người có hai hoặc nhiều yếu tố nguy cơ được phát hiện thấy có mức beta-amyloid cao hơn đáng kể trong não của họ. Càng nhiều yếu tố nguy cơ mạch máu, mức độ beta-amyloid càng cao.

Trái ngược với các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu và mức beta-amyloid thay đổi theo chủng tộc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chủng tộc không ảnh hưởng đến những phát hiện của họ.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu không khác biệt giữa những người có và không có alen APOE e4, một dạng của gen APOE liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

www.medicalnewstoday.com

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông