Chẩn đoán hình ảnh

Bắt bệnh từ “cái bóng” của sự thật

Trước đây các bác sĩ khám bệnh vốn chỉ “nhìn, sờ, gõ, nghe”, quan sát các dấu hiệu bên ngoài, nghe tiếng tim phổi hay dựa vào kinh nghiệm riêng của từng bác sĩ để chẩn đoán bệnh. Ngày nay, khi có các phương tiện hình ảnh hỗ trợ, bác sĩ có thể “nhìn xuyên thấu” cấu trúc bên trong cơ thể người bệnh mà mắt thường không thể quan sát được. Chính vì thế, chẩn đoán hình ảnh được ví von như một “chiến binh thầm lặng”, là cánh tay phải đắc của các bác sĩ lâm sàng.

Dù hình ảnh là bằng chứng thực tế và khách quan nhưng từ những hình ảnh vô tri đó, để đưa ra chẩn đoán chính xác luôn là thách thức với các bác sĩ. Có thể nói với mỗi người bệnh là mỗi bài toán mới hoàn toàn.

Hiểu được tầm quan trọng ấy, Y khoa Hợp Nhân đã tập trung đầu tư hai mũi nhọn cơ bản trong bước đầu chẩn đoán cũng như theo dõi, tầm soát đa số các bệnh khác nhau với mong muốn hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh của các bác sĩ, góp phần giúp người bệnh “thân khoẻ – tâm an”. Đó chính là SIÊU ÂM và XQUANG.

I. Siêu âm

Siêu âm là một kỹ thuật dùng sóng siêu âm để khảo sát các cấu trúc bên trong cơ thể người bệnh. Sóng phát ra nhận lại các tín hiệu âm phản hồi tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình. Đây là một phương pháp cận lâm sàng phổ biến, hiệu quả và an toàn, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh.

Siêu âm 2D – hay còn được chúng ta biết đến với tên siêu âm “trắng đen”, là loại siêu âm 2 bình diện – phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong các thủ thuật siêu âm hiện hành. Hình ảnh hiện lên trên màn hình chính là mặt cắt của chùm tia sóng tại các cấu trúc cơ quan thể hiện qua thang màu xám đến trắng. Siêu âm 2D được thực hiện trên đại đa số các cấu trúc khác nhau của cơ thể như: siêu âm bụng tổng quát, siêu âm tuyến giáp, tuyến vú, siêu âm phụ khoa qua đường bụng hay qua ngã đầu dò âm đạo, siêu âm khớp, siêu âm phần mềm…

Ngoài siêu âm “trắng đen”, chúng ta còn biết đến siêu âm qua cái tên siêu âm “màu”, tên gọi chính xác của loại hình này là Siêu âm Doppler màu – ngoài 2 bình diện mặt cắt đã nêu trên, Doppler là một hiệu ứng vật lý dùng để phát hiện các dòng chảy, hướng của dòng chảy và vận tốc của dòng chảy.

Như vậy cùng với việc phối hợp các dạng hiệu ứng Doppler khác nhau như Doppler xung, Doppler liên tục hay Doppler năng lượng giúp các bác sĩ khảo sát đa dạng các cơ quan như tim, mạch máu, đánh giá tuần hoàn máu các khối u ở các tạng, siêu âm Doppler thai giúp phát hiện sớm các bệnh lý thai chậm phát triển trong tử cung…

Để nâng cao chất lượng chẩn đoán, Hợp Nhân đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại của Mỹ và Nhật bản trong thăm khám với đầy đủ các đầu dò có độ phân giải cao cho hình ảnh rõ nét, giúp đánh giá tổn thương nhằm hỗ trợ tối đa cho các bác sĩ lâm sàng trong công tác khám và chữa bệnh. http://ykhoahopnhan.vn/2019/08/19/he-thong-sieu-am/

Một số hoạt động chuyên môn tại phòng khám như:

 • Siêu âm bụng tổng quát: là phương pháp thăm khám, kiểm tra, đánh giá những thương tổn ở các cơ quan trong ổ bụng như: gan, mật, thận, bàng quang, lách, tụy, tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến… Đây là một trong những hoạt động kiểm tra sức khỏe cần tiến hành định kỳ, giúp phát hiện sớm và tầm soát bệnh lý.
 • Siêu âm sản khoa: xác định tuổi thai và dự đoán ngày sinh, chẩn đoán thai giai đoạn sớm, theo dõi cân nặng thai nhi giúp phát hiện sớm thai chậm tăng trưởng trong tử… Trong đó, siêu âm thai 3D được ứng dụng nhiều nhất trong sản khoa, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ giúp tầm soát các dị tật, góp phần hỗ trợ trong hướng dẫn các bà mẹ nuôi dưỡng thai nhi và dự phòng sau sanh.
 • Siêu âm Doppler tim: là một xét nghiệm giúp chẩn đoán các bệnh lý về tim, từ những hình ảnh thu được, bác sĩ có thể đo kích thước và chức năng tim, theo dõi về sự chuyển động của các van tim, đồng thời đánh giá lượng máu lưu thông qua van và trong các buồng tim.
 • Siêu âm Doppler mch máu: giúp đánh giá tình trạng tuần hoàn của máu thông qua các động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể. Siêu âm Doppler mạch máu cho ta các thông số về: hướng dòng chảy, sự phân bố vận tốc dòng chảy, đặc tính nhịp đập, động mạch hay tĩnh mạch, vận tốc, lưu lượng dòng chảy,….

Bên cạnh đó, Hợp Nhân còn thực hiện đa dạng các loại hình siêu âm khác như:

 • Siêu âm tuyến giáp
 • Siêu âm tuyến vú
 • Siêu âm phụ khoa qua đường bụng hay qua ngã âm đạo
 • Siêu âm khớp
 • Siêu âm phần mềm

II. X-quang

Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Phòng khám đa khoa Hợp Nhân trang bị dòng máy chụp X Quang cao tần linh động và X quang kỹ thuật số: an toàn cho kỹ thuật viên và người bệnh. Công nghệ iCR hiện đại đảm bảo chất lượng hình ảnh kỹ thuật số cao. http://ykhoahopnhan.vn/2019/08/19/thong-x-quang/

Ngoài ra, trong quá trình chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ lâm sàng, khi cần sự hỗ trợ của X-quang, chúng ta luôn mong muốn một chất lượng hình ảnh X-quang rõ nét, đúng kĩ thuật và cho kết quả nhanh chóng.

Hiểu được điều đó, bên cạnh việc trang bị hệ thống máy Xquang hiện đại, tại Y khoa Hợp Nhân các Kỹ thuật viên X quang còn phải tuân thủ chặt chẽ quy trình kĩ thuật chụp nhằm đảm bảo đem đến một hình ảnh Xquang chất lượng, hỗ trợ tốt nhất cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ.

Một số hoạt động chuyên môn:

 • Chụp X-quang sọ trong chấn thương sọ não, trong khảo sát hố yên.
 • Chụp Blondeau Hirtz để đánh giá các xoang.
 • Chụp X-quang răng để đánh giá tình trạng tủy răng, các tổn thương ở chân răng và mô nha chu
 • Chụp X-quang xương chũm trong đánh giá viêm tai giữa…
 • Các tư thế chụp khảo sát lồng ngực bao gồm tim, phổi, khung sườn…
 • Các kỹ thuật chụp khảo sát ổ bụng trong bệnh cảnh cấp cứu như tắc ruột, thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc…
 • Các kỹ thuật chuyên biệt cho hệ niệu không tiêm thuốc tương phản (KUB)
 • Chụp toàn bộ khung xương từ cột sống cổ đến cột sống thắt lưng, các cấu trúc xương khớp tứ chi từ chi trên cho đến chi dướ..

Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh tin rằng với chất lượng hình ảnh học của mình, sẽ góp phần cùng các chuyên khoa lâm sàng mang đến nhiều giá trị trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, giúp người bệnh được giảm ưu phiền, tăng hạnh phúc và vui khỏe trong cuộc sống hàng ngày.