Xét nghiệm

1. Giới thiệu

 • Ngày nay các cận lâm sàng như kỹ thuật hình ảnh (X-Quang, siêu âm ), thử nghiệm sinh lý (điện tâm đò, điện não đồ, chức năng hô hấp) và xét nghiệm (sinh hóa, miễn dịch, huyết học, vi sinh, ký sinh trùng,…) đóng góp rất nhiều trong công tác chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Các kết quả cận lâm sàng phối hợp cùng các triệu chứng lâm sàng đã giúp bác sĩ đưa ra các chẩn đoán chính xác về bệnh tật và từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho người bệnh.
 • Nhờ sự tiến bộ của công nghệ trong y học mà các xét nghiệm được thực hiện rất nhanh và có độ tin cậy cao. Kết quả xét nghiệm tin cậy không chỉ giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh kịp thời mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh, theo dõi, sàng lọc, tầm soát bệnh,…
 • Để kết quả xét nghiệm luôn tin cậy, phòng khám Hợp Nhân đã đầu tư các thiết bị hiện đại, có xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Châu Âu, đạt tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn châu Âu CE,…
  • Máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480 của hãng Beckman Coulter (Mỹ): Máy có thể chạy 400 xét nghiệm quang/giờ và lên đến 800 xét nghiệm/giờ nếu kèm điện giải. Thời gian nhanh nhất cho 1 xét nghiệm khoảng 5 phút, tối đa khoảng >8 phút. Máy sử dụng hệ thống cuvette bằng thạch anh vĩnh cửu, rất trong, cho ánh sáng đi qua tối ưu giúp kết quả đo chính xác. Sử dụng công nghệ Halogen với 13 bước sóng khác nhau trải dài từ 340 – 800nm, cho phép dải đo rộng, đo được từ nồng độ rất thấp đến rất cao, sử dụng nhiều phương pháp đo như: Phân tích điểm cuối, động học, động học 2 điểm, điện cực chọn lọc gián tiếp (ISE). Tuân theo luật Westgard, Twin Plot và đồ thị Levey Jennings, tự động QC, có vị trí trữ lạnh cho QC. Có khả năng lập trình được 100 loại QC và có thể phân tích 10 mức QC cho mỗi xét nghiệm.
  • Máy xét nghiệm miễn dịch tự động COBAS e411 của hãng Roche Diagnostics, (Nhật Bản): máy hoàn toàn tự động, tin cậy và linh hoạt. Máy tự động lấy mẫu và ủ thuốc thử, kết quả nhanh, độ nhạy cao, có thể làm xét nghiệm cấp cứu bất cứ khi nào. Đặc biệt khay thuốc thử được làm lạnh 18oC bảo quản thuốc thử được ổn định hơn. Máy sử dụng kỹ thuật điện hóa phát quang (ECL: Electrode Chemi Luminescence), sử dụng chất đánh dấu Ruthenium khởi phát từ điện chứ không phải từ phản ứng hóa học, vì vậy có khả năng phát hiện chất có nồng độ thấp và cho kết quả rất nhanh chỉ trong vòng 18 – 20 phút. Tốc độ xét nghiệm lên đến 86 tests/giờ. Đầu hút (tip) sử dụng một lần tránh được các hiện tượng nhiễm chéo giữa các mẫu. Kết nối được với hệ thống mạng để quản lý dữ liệu. Có thể thực hiện 99 loại xét nghiệm khác nhau, đặc biệt có thể thực hiện các xét nghiệm mà các máy khác không thể thực hiện được như: Anti TSH Receptor, các xét nghiệm tiền sản giật như Placenta Growth Factore (PIGF),….
  • Máy xét nghiệm huyết học của hãng Sysmex (Nhật Bản): bao gồm van quay chia vi mẫu đặc trưng tự động phân tách lượng mẫu cho hồng cầu và tiểu cầu, cho 3 thành phần bạch cầu, là một kỹ thuật đặc biệt thuộc về những hệ thống phân tích huyết học Sysmex. Đo được 18 thông số và 3 biểu đồ Hồng cầu, Bạch cầu, Tiểu cầu. Thực hiện 60 mẫu/giờ cho cả hai phương thức Whole Blood (Máu toàn bộ ) và Predilute ( Máu pha loãng). Kết quả đo xẫp xỉ 60 giây cho 1 xét nghiệm: Kể từ khi hút mẫu đến khi in ra kết quả chỉ mất chưa đến 1 phút. Máy tự động rửa kim hút mẫu: (Automatic probe rinsing and cleaning): Sau mỗi lần hút máy tự động rửa kim hút mẫu cả phía trong lòng kim và mặt ngoài kim hút tránh nhiễm bẩn mẫu thử tiếp theo, cho kết quả chính xác từng mẫu bệnh phẩm. Chương trình kiểm tra chất lượng tự động, sử dụng chương chình tự kiểm chuẩn máy với 6 file, mỗi file có tới 60 điểm số liệu kiểm soát chất lượng để đảm bảo kết quả xét nghiệm của máy là chính xác và mức dao động thấp (Quality Control Data -QC)
  • Máy xét nghiệm đông máu của hãng Sysmex (Nhật Bản): Máy được tích hợp các tính năng như: bộ đếm thời gian, bộ phận quản lý nhiệt độ phản ứng, tự động khởi động và đếm thời gian cho quy trình phản ứng giúp xét nghiệm đông máu trở nên dễ dàng hơn. Xác định thời gian và yếu tố hình thành cục máu đông, tự động điều chỉnh cường độ ánh sáng cho các mẫu huyết tương đục, có khả năng phân tích mẫu có huyết tương vàng và mẫu nhiễm mỡ một cách chính xác hơn, công cụ thiết lập đường cong chuẩn giúp duy trì độ chính xác và lặp lại của máy, thời gian ủ ngắn giúp tăng công suất máy
  • Máy xét nghiệm HbA1c ADAMS A1c HA-8180V của hãng ARKRAY Inc (Nhật Bản): Đây là dòng máy phân tích HbA1c chuyên biệt theo nguyên lý sắc ký lỏng cao áp, được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán HbA1c. Với tốc độ phân tích mẫu từ 48 giây – 90 giây tùy chọn, Có thể tải được 100 mẫu cùng một lúc ở chế độ chạy liên tục. Chức năng khuấy mẫu trước khi đo giúp kết quả đo ổn định, chính xác, không bị ảnh hưởng bởi các loại cặn lắng có trong máu.
  • Máy xét nghiệm điện giải đồ Easy Lyte plus của hãng Medica (Mỹ): là máy xét nghiệm tự động, được điều khiển bằng bộ vi xử lý. Máy được dùng để đo các thông số Na, K, Cl, Ca trong máu toàn phần, huyết thanh… Sử dụng được máu toàn phần, huyết thanh, huyết tương hoặc mẫu nước tiểu. Máy tự động in kết quả trong vòng 60 giây. Chuẩn máy tự động hoặc bằng tay tùy theo nhu cầu sử dụng. Máy tự động xúc rửa đường ống. Có phần mềm kiễm tra chất lượng.
  • Máy phân tích nước tiểu LabUReader plus (Hungary): được thiết kế chuyên biệt để tăng tính chính xác và tăng tính an toàn cho công tác xét nghiệm nước tiểu. Tốc độ cao, dung lượng bộ nhớ lớn dễ vận hành, kiểm soát vị trí que thử. Dựa trên nguyên tắc so màu, máy sẽ phân tích mức độ biến màu trên que thử và cho ra kết quả xét nghiệm.

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn luôn tin cậy, ngoài việc cần đầu tư thiết bị hiện đại như trên thì hoạt động đảm bảo chất lượng xét nghiệm là một hoạt động không thể thiếu.

Đảm bảo chất lượng xét nghiệm là một phần của quản lý chất lượng. Đảm bảo chất lượng trong xét nghiệm bao gồm chuẩn hóa nhân sự, bảo trì và hiệu chuẩn thiết bị, lựa chọn phương pháp, lựa chọn kỹ thuật xét nghiệm, lựa chọn thuốc thử,… để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm, giúp cho kết quả tin cậy. Tại phòng khám Hợp Nhân, hoạt động quản lý chất lượng luôn được thực hiện, giám sát thường xuyên, phòng khám thực hiện đầy đủ các chương trình nội kiểm và ngoại kiểm của Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm Tp.HCM nhằm đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

 • Với đội ngũ Y bác sĩ tâm huyết, có chuyên môn cao cùng với cơ sở vật chất sạch đẹp, thiết bị hiện đại và luôn thực hiện đầy đủ các hoạt động quản lý chất lượng. Chúng tôi tin chắc rằng sẽ mang đến chất lượng điều trị cao cho người bệnh tại phòng khám.

2. Hoạt động chuyên môn

 • Hóa sinh.
 • Huyết học.
 • Miễn dịch.
 • Vi sinh – ký sinh trùng.
 • Sinh học phân tử.
 • Nước tiểu.
 • Điện giải đồ.
 • Đông máu.