Tập thể dục như thế nào để giữ cho trái tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications xác định mối liên hệ giữa tập thể dục và khả năng tái tạo tế bào cơ mới của tim trong điều kiện bình thường và sau một đợt nhồi máu cơ tim.Nghiên cứu được tiến hành trên các nhóm chuột, có thể có ý nghĩa quan trọng đối với “sức khỏe cộng đồng, giáo dục thể chất và phục hồi chức năng của bệnh nhân bệnh tim.”

Các tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Ana Vujic, làm việc tại Khoa Tế bào gốc và Sinh học Tái tạo Harvard ở Cambridge, MA và Bác sĩ Carolin Lerchenmüller, Trường Y khoa Harvard (HMS), cũng ở Cambridge, và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston.

Theo nghiên cứu trước đây, trái tim của chúng ta có rất ít khả năng tự tái tạo.

Vujic giải thích, “Chúng tôi muốn biết liệu có một cách tự nhiên để tăng cường khả năng tái tạo của các tế bào cơ tim hay không. Vì vậy, chúng tôi quyết định thử nghiệm một can thiệp mà chúng ta đã biết là an toàn và không tốn kém: tập thể dục”.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào cơ tim ở người trưởng thành trẻ tuổi chỉ tạo mới 1% mỗi năm và điều này sẽ tiếp tục giảm theo độ tuổi. Do đó, bất kỳ can thiệp nào làm tăng sự hình thành tế bào tim mới có thể có khả năng ngăn ngừa suy tim trong tương lai.

Ảnh hưởng của tập thể dục lên tế bào cơ tim

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai nhóm chuột khỏe mạnh để kiểm tra ảnh hưởng của tập thể dục trên tim. Một nhóm chuột chủ động tiếp cận thảm lăn, và nhóm kia không và vẫn ít vận động.

Những con chuột với thảm lăn chạy khoảng 5 km mỗi ngày. Các nhà khoa học đã có thể đo được sự tái tạo cơ tim ở chuột bằng cách theo dõi DNA mới được tạo ra khi các tế bào phân chia. Bằng cách này, họ có thể thấy nơi các tế bào mới được tạo ra trong cơ tim.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng những con chuột sử dụng thảm lăn tạo ra gấp bốn lần rưỡi số lượng tế bào cơ tim mới so với những con chuột không tiếp cận thảm lăn.

Họ quyết định tiến hành thử nghiệm thêm một bước nữa bằng cách sử dụng những con chuột đã trải qua một cơn nhồi máu cơ tim thực sự. Như Vujic nói, “Chúng tôi cũng muốn thử nghiệm điều này trong bối cảnh bệnh nhồi máu cơ tim, bởi vì mối quan tâm chính của chúng tôi là sự lành bệnh.”

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, những con chuột tiếp cận với thảm lăn tiếp tục chạy 5 km mỗi ngày một cách tự nguyện, và chúng cho thấy sự gia tăng mô tim nơi các tế bào cơ mới được hình thành.

Vùng cơ tim bị tổn thương sau nhồi máu

Kết quả tích cực

Đồng tác giả chính, Bác sĩ Richard Lee, giáo sư về tế bào gốc và sinh học tái tạo của Harvard, và Bác sĩ Anthony Rosenzweig, một Giáo sư Y khoa Paul Dudley White tại Trường Y khoa Harvard, tin rằng họ đã có những tiến bộ đáng kể với nghiên cứu của họ.

Bác sĩ Rosenzweig cho biết, “Duy trì một trái tim khỏe mạnh đòi hỏi phải cân bằng sự mất mát của các tế bào cơ tim do chấn thương hoặc lão hóa với sự tái tạo hoặc sinh các tế bào cơ tim mới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập thể dục có thể giúp sự hướng sự cân bằng về phía tái tạo.”

Ngoài ra Bác sĩ cho biết thêm, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bạn có thể làm cho trái tim của bạn trẻ hơn bằng cách tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày.”

Bước tiếp theo cho các nhà nghiên cứu này là xác định các cơ chế sinh học liên kết tập thể dục với sự tái tạo tế bào cơ tim. Cho đến nay, họ đã tìm thấy một con đường sinh học đặc biệt cần thiết cho việc tập thể dục để khởi động sự tái tạo tế bào cơ tim.

“Bây giờ,” Tiến sĩ Rosenzweig giải thích, “chúng ta cần phải tìm các tín hiệu đủ để khởi động con đường này.”

Bác sĩ Lee kết luận, “Nếu chúng ta có thể khởi động những con đường này vào đúng thời điểm, đúng người, thì  có thể cải thiện sự hồi phục sau một cơn nhồi máu cơ tim.”

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • N.T.K.Liên – Ban Sự kiện Truyền Thông