Trò chuyện cùng Bác sỹ  – Ngày 29/09/2018

Những thắc mắc mà người bệnh trao đổi cùng Bác sĩ trong buổi trò chuyện ngày 29/09/2018

1. Người bệnh: Theo thống kê được báo cáo trong những năm gần đây, cứ 4 người lại có 2 người bị Tăng huyết áp? Xin hỏi bác sĩ tại sao tỷ lệ người bệnh Tăng huyết áp lại càng ngày càng cao?

Bác sĩ : Tăng huyết áp là một bệnh chịu tác động của nhiều yếu tố. Tuy nhiên hiện nay, do kinh tế xã hội có nhiều thay đổi, cuộc sống đi lên, thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn nhiều thức ăn nhanh…. dẫn đến tỷ lệ thừa cân- béo phì cũng tăng cao, ảnh hưởng nhiều đến tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó, dưới tác động của nền kinh tế xã hội, áp lực công việc cũng như những lo âu, stress,… dễ xảy ra, mọi người có xu hướng sử dụng nhiều chất kích thích để giải tỏa căng thẳng như hút thuốc lá, uống rượu bia,… Sự thay đổi về lối sống và nhiều yếu tố ngoại cảnh có lẽ đã góp phần làm tỷ lệ người bệnh Tăng huyết áp tăng cao trong những năm gần đây.

2. Người bệnh: Theo bác sĩ trình bày, bóc tách động mạch chủ là rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Vậy nếu mắc phải, triệu chứng của bệnh thường biểu hiện như thế nào?

Bác sĩ: Một trong những bệnh lý rất nguy hiểm liên quan đến Tăng huyết áp là bóc tách động mạch chủ. Các lớp của động mạch chủ của bệnh nhân bị tách rời nhau ra có thể khiến động mạch chủ bị vỡ, thường xảy ra trên nền động mạch chủ đã bị phình trước đó. Trong đa số các trường hợp, phình động mạch chủ không có triệu chứng điển hình nên rất khó để nhận biết. Chúng ta nên kiểm soát huyết áp tốt và khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm và điều trị, phòng ngừa bệnh hiệu quả.

3. Người bệnh: Vậy nếu tôi đi khám tổng quát để tầm soát sức khỏe có phải thì tôi sẽ được khám những gì, có phải là tôi sẽ được tầm soát hết tất cả các cơ quan không?

Bác sĩ: Khám sức khỏe tổng quát là một trong những việc làm hết sức quan trọng để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Khám sức khỏe tổng quát được hiểu là tầm soát toàn diện mọi cơ quan và bộ phận trên cơ thể để phát hiện những bất thường và tầm soát tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, khám sức khỏe tổng quát nên được hiểu là tầm soát những bệnh lý quan trọng và thường gặp, có thể phát hiện sớm và điều trị hoặc phòng ngừa hiệu quả.

4. Người bệnh: Máy lọc thận có lọc được khối xơ vữa của mạch máu không?

Bác sĩ: Ở những bệnh nhân suy thận nặng, thận mất chức năng loại bỏ những chất cặn bả ra khỏi máu, những chất này tích tụ lại trong cơ thể và gây nguy hiểm cho người bệnh.  Khi chạy thận nhân tạo, máu của người bệnh được chạy vào máy và nhờ một màng ngăn bán thấm mà các chất cặn bã được loại bỏ ra khỏi máu, sau đó máu đã được lọc được trả về cơ thể người bệnh. Các mảng xơ vữa tích tụ tại thành các mạch máu không thể được lọc bằng máy chạy thận nhân tạo mà cần có một biện pháp điều trị khác.

Một số hình ảnh ghi lại buổi ” Trò chuyện cùng Bác sĩ”