Máy đo huyết áp tại nhà của bạn có thực sự chính xác?

Ngày càng có nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng người bị huyết áp cao nên thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà. Điều này giúp cho mọi người nhận thức được mức huyết áp của họ giữa các các lần thăm khám, và thúc đẩy họ chú ý nhiều hơn đến sức khoẻ của mình. Nó cũng giúp các bác sĩ điều chỉnh thuốc nhanh chóng để giữ huyết áp ở mức tối ưu. Tuy nhiên, các thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà không phải lúc nào cũng chính xác như mong đợi. Theo bác sĩ Swapnil Hiremath, chuyên gia về thận tại Bệnh viện Ottawa ở Canada, “Máy đo huyết áp tại nhà có thể không chính xác trong 5% đến 15% bệnh nhân, tùy thuộc vào ngưỡng đo lường độ chính xác được sử dụng”.

Vì nhiều bác sĩ dựa một phần vào kết quả đo huyết áp tại nhà để theo dõi việc điều trị, kết quả đo không chính xác có thể khiến một số người dùng quá nhiều hoặc quá ít thuốc điều trị huyết áp. Bác sĩ Hiremath cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích mọi người theo dõi huyết tại của họ tại nhà.” “Chúng tôi muốn trao quyền cho bệnh nhân, nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo kết quả đo chính xác.”

Bác sĩ Hiremath nói rằng, phát hiện này xuất hiện từ một chương trình hướng dẫn  cho những người mắc bệnh thận cách sử dụng các máy đo huyết áp tại nhà. Huyết áp cao không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ là nguyên nhân chính của bệnh thận hiện nay, và góp phần gây ra các biến chứng.

Vào năm 2011, những người mắc bệnh thận được yêu cầu mang thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà đến phòng khám thận tại Bệnh viện Ottawa để kiểm tra độ chính xác của nó so với các thiết bị chuẩn.

“Tôi đã lấy làm ngạc nhiên bởi sự không chính xác của một số máy đo,” Bác sĩ Hiremath cho biết. “Thỉnh thoảng chúng sai đến 15 hoặc 20 mmHg.”

Bác sĩ Hiremath và các cộng sự đã thu thập hồ sơ huyết áp của 210 bệnh nhân. 30% trong số đó, huyết áp áp tâm thu – số đầu tiên trên máy đo – khác biệt 5 mmHg hoặc nhiều hơn so với máy đo tại phòng khám. Huyết áp tâm trương – số thứ hai – cũng không chính xác tương tự. “Ở một bệnh nhân, huyết áp đo được sai số đến 21 mmHg.”

Thực tế, huyết áp thay đổi giữa các lần đo không có gì là đáng ngạc nhiên. Huyết áp thay đổi suốt cả ngày. Nhìn chung, huyết áp vào buổi sáng, sau khi thức dậy là thấp nhất, và rồi tăng lên dần dần. Huyết áp thay đổi đáp ứng theo hoạt động thể lực, các bữa ăn và tâm trạng.

“Huyết áp biến đổi ngay cả khi được đo bằng các phương pháp chính xác,” Bác sĩ Christian Ruff, chuyên gia tim mạch tại Harvard liên kết với Bệnh viện Brigham and Women, cho biết. “Để có được một đánh giá huyết áp chính xác hơn, bất kể sử dụng loại máy đo huyết áp nào, mọi người nên thực hiện nhiều lần đo và lấy giá trị trung bình.”

Bác sĩ Ruff khuyến khích mọi người theo dõi huyết áp tại nhà, giúp giữ cho huyết áp trong giới hạn tốt. “Theo dõi tại nhà cho phép bệnh nhân và bác sĩ của họ cùng tham gia và tối ưu hóa việc điều trị tăng huyết áp một cách nhanh chóng hơn.”

Bác sĩ Ruff nói rằng, trước khi bắt đầu theo dõi huyết áp tại nhà, điều quan trọng là hãy mang máy đo huyết áp của bạn đến phòng khám bác sĩ để được kiểm tra với thiết bị đo chính xác. Cũng nên kiểm tra lại độ chính xác của máy hàng năm.

Đối với hầu hết mọi người thiết bị tốt nhất là thiết bị có vòng đai tự động bơm hơi tại cánh tay và màn hình hiển thị số lớn để dễ đọc. Để có được kết quả đo huyết áp chính xác nhất tại nhà, hãy làm theo các bước sau:

 • Tránh các đồ uống chứa caffein hoặc có cồn, và không hút thuốc, trong 30 phút trước khi đo.
 • Ngồi yên tĩnh trong năm phút, tựa lưng và thả lỏng chân trên sàn nhà.
 • Khi đo, hãy tựa cánh tay của bạn sao cho khuỷu tay của bạn ở mức tim.
 • Hãy tháo bỏ phần tay áo, quấn vòng đai trên da cánh tay.
 • Đo huyết áp của bạn theo hướng dẫn của máy. Quấn vòng hơi (đã tháo hết hơi) đúng vị trí và đo, chờ một phút, sau đó đo lại lần thứ hai. Nếu 2 số đo gần giống nhau, lấy trị số trung bình 2 lần đo. Nếu không, lặp lại lần nữa và lấy trung bình 3 lần đo.
 • Đừng quá lo lắng nếu số đo huyết của bạn cao hơn bình thường. Hãy thư giãn trong vài phút và thử lại.
 • Ghi chú lại trị số huyết áp của bạn và thời gian đo trong sổ theo dõi.
 • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
 • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
 • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
 • Trần Thị Thanh Thùy – Ban Sự kiện Truyền Thông