Một nghiên cứu mới cho thấy viêm xương khớp có thể phòng ngừa được và nguyên nhân không phải do lão hóa

Ian Wallace, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cùng các cộng sự tại Đại học Harvard đã tiến hành nhiên cứu hơn 2000 bộ hài cốt ở khắp Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm về chứng viêm xương khớp. chủng loại của các bộ hài cốt này trải dài từ thời cổ đại được các nhà khảo cổ tìm thấy cho đến những xác ướp không xác đ  nh và cả những xác chết được dùng với mục đích nghiên cứu trong các phòng xét nghiệm tại các trường y. 

Họ tập trung quan sát các bề mặt được mài bóng ở các khớp, được gọi sự hóa ngà (eburnation), tạo ra do sụn bị thoái hóa và xương cọ sát vào nhau. Nghiên cứu này sau đó đã được đăng trên một tạp chí mới được công bố trong tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America (PNAS).

Nguy cơ tăng gấp đôi ở thời hiện đại

Tỉ lệ viêm xương khớp ở Mỹ là 1/5 ở người trên 45 tuổi. Trong hơn 50 năm, tỉ lệ viêm xương khớp đã tăng gấp đôi kể từ Thế chiến thứ II. Căn bệnh này được cho là không thể tránh khỏi do lão hóa và chỉ số BMI tăng lên. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy suy nghĩ đó chưa đúng và cho rằng có những nguyên nhân khác gây nên hiện tượng trên.

Các bộ hài cốt được phân loại dựa trên 3 giai đoạn: trước thời kỳ công nghiệp hóa, đầu thời kỳ công nghiệp hóa và sau thời kỳ công nghiệp hóa. Sự hao mòn của mỗi bộ xương được phân tích, chỉ số khối của xác được ghi nhận lại nếu có thể. Sau một số tính toán, 18% bộ hài cốt ở giai đoạn sau thời kỳ công nghiệp hóa có dấu hiệu thoái hóa khớp so với chỉ 6% và 8%  ở giai đoạn trước thời kỳ công nghiệp hóa, giai đoạn đầu thời kỳ công nghiệp hóa.

Các thông số trên cho thấy không phải tuổi tác và cân nặng gây ra viêm xương khớp. Hiện tượng viêm khớp cũng được tìm thấy trong xác ướp Ai Cập và hài cốt người Neanderthal. Điều này cho thấy viêm khớp có thể phòng ngừa được, cần nghiên cứu sâu hơn về những việc làm của tổ tiên chúng ta từ đó tìm ra điều gì khiến họ ít có khả năng bị bệnh.

Nên vận động nhiều hơn chứ không phải giảm đi

Tuổi tác và béo phì vẫn được xem là những yếu tố làm nặng thêm viêm xương khớp. Tuổi thọ con người dài hơn trong thời đại ngày nay cộng với quá trình lão hóa tự nhiên phá vỡ mô liên kết và việc tăng cân cũng làm tăng áp lực khiến các khớp trên cơ thể dễ hư hỏng.

Giáo sư Harvard Daniel Lieberman và cộng sự đưa ra giả thuyết rằng việc lười hoạt động thể chất có thể là thủ phạm. “Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa những người hiện đại và người tiền sử, những người có tỉ lệ bị viêm khớp thấp hơn nhiều – giống như ông bà chúng ta, những người có xu hướng ngồi ít và vận động nhiều hơn chúng ta ngày nay”.

Giáo sư David Felson từ Trường Y khoa Đại học Boston và đồng tác giả của bài báo cho rằng tập thể dục giúp cho các khớp kháng sức căng kéo do cơ thể tạo ra tốt hơn và “sụn trở nên dày hơn, các cơ hỗ trợ + bảo vệ các khớp xương trở nên khỏe hơn. Khớp trở nên cứng hơn khi bạn hoạt động. Vì vậy, kiêng cữ hoạt động không phải là cách tốt để bảo vệ cho các khớp xương của chúng ta.”

Lieberman tiếp tục, “viêm xương khớp gối không phải là hậu quả tất yếu của tuổi già. Chúng ta nên nghĩ đây là một căn bệnh có thể phòng ngừa một phần. Hiện tại, chúng ta hầu như không tập trung vào công tác phòng chống dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, chúng ta cần phải chuyển hướng và quan tâm đến việc phòng ngừa hiện tượng này nhiều hơn.”

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • N.T.K. Liên – Ban Sự kiện Truyền Thông