Các bài tập đơn giản giúp cải thiện chứng đau lưng dưới

Đau lưng nói chung và đau lưng dưới nói riêng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như công việc hàng ngày của chúng ta, vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng trên? Chúng ta hãy cùng tham khảo một số bài tập dưới đây.

  1. Chống Đẩy:

Đầu tiên chúng ta để lưng và mông, thư giãn và sử dụng tay để đẩy lên. Tiếp theo tập trung đẩy hông xuống và đẩy phần thân trên lên cao hết mức có thể.

      2. Gập Hai Gối Lên Ngực:

Đầu tiên ùng tay nắm lấy hai gối, sau đó kéo về phía vai. Giữ tư thế kéo giãn này trong 1 giây. Tiếp theo thả gối ra, nhưng ta vẫn giữ gối gập ở mức chiều dài của cánh tay.

       3. Giãn Cột Sống Thắt Lưng:

Bước 1:Nằm ngửa, giữ tay song song với thân người.

Bước 2: Đưa gối về phía ngực, sau đó xoay gối về phía chỗ đau.

     4. Tư Thế Nằm Nghiêng:

Thực hiện động tác nằm ngiêng và ngửa mặt. Duỗi thẳng hai tay lên trước và gập gối lại. Vừa xoay đầuvừa di chuyển tay trên qua phần thân xa hết mức có thể. Giữ nguyên vị trí của tay và xoay đầu trở lại vị trí bắt đầu. Nhìn lại và xoay đầu xa hơn nếu quý vị có thể. Đưa đầu và tay trở lại vị trí bắt đầu. Thư giãn và lặp lại 10 lần cho mỗi bên.

     5. Giãn Gân Khoeo:

Nằm sấp trong tư thế duỗi thẳng hai chân. Nâng chân lên và đặt tay quanh

chân trên để đỡ. Từ từ thẳng gối cho đến khi thấy giãn mặt sau của chân trên. Giữ nguyên, sau đó thư giãn và lặp lại 10 lần cho mỗi chân.

     6. Đứng Cong Người Về Sau:

Đứng hai chân dạng rộng và tay đặt lên thắt lưng và ngón tay hướng ngược về phía trước. Uốn cong người về sau ở phần eo, dùng tay đỡ lấy người. Giữ cho gối thẳng. Giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại từ 3 đến 5 lần.

     7. Trượt Tựa Vai Vào Tường:

Đứng vuông góc và cách tường khoảng 2 feet, tiếp theo chúng ta tựa vai vào tường, sau đó di chuyển hông về phía tường, giữ hai chân chập vào nhau và gối thẳng. Trở lại vị trí bắt đầu.

Những bài tập trên có thể giúp được chúng ta cải thiện được tình trạng đau lưng dưới. Tuy nhiên, cần phải có sự kiên trì từ chính bản thân mỗi chúng ta, và điều quan trọng hơn nữa là cần phải tập cho bản thân tư thế ngồi đúng khi làm việc.

Dịch bài từ:

https://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/adult/cardiovascular_diseases/calculating_calories_and_fat_grams_85,P00221

Trong loạt bài cùng chuyên mục phòng ngừa bệnh tim mạch của Johns Hopkins Medicine

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông