Báo cáo của Hiệp hội Nội tiết về phương pháp cải thiện tỷ lệ phát hiện các dạng tăng huyết áp có thể chữa khỏi hoàn toàn

Một báo cáo khoa học mới của Hiệp hội Nội tiết khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ về cách phát hiện các nguyên nhân hoóc môn gây ra tăng huyết áp có thể được chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị hiệu quả bằng thuốc.

Nếu không tầm soát hiệu quả, các nguyên nhân hoocmon phổ biến gây ra tăng huyết áp, chẳng hạn như rối loạn được gọi là “cường Aldosterone nguyên phát”, thường không được chẩn đoán và điều trị. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch, bệnh thận phải chạy thận nhân tạo hoặc thậm chí tử vong.

Theo báo cáo khoa học, tăng huyết áp ảnh hưởng đến 1/4 người trưởng thành ở Mỹ. Trong khoảng 15% trường hợp, huyết áp cao là do hoóc môn, do thận hoặc các rối loạn khác. Tỷ lệ này có thể lên đến 50% ở trẻ em và 30% ở người trẻ tuổi.

“Nếu không có các xét nghiệm thích hợp, một số rối loạn nội tiết gần như không thể nhận biết được với trường hợp tăng huyết áp thông thường”, cựu Chủ tịch Hội Nội tiết, William F. Young, Jr., MD, M.Sc, Phòng khám Mayo ở Rochester, Minn, chủ tịch của nhóm cộng tác (task force), tác giả của Báo cáo Khoa học của Hiệp hội Nội tiết cho biết. “Tài liệu mới này cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ những hướng dẫn có giá trị về việc khi nào nên nghi ngờ rối loạn hoóc môn và làm thế nào để kiểm tra nó “.

Tăng huyết áp có thể là dấu hiệu đầu tiên của một rối loạn bất kỳ trong số 15 rối loạn nội tiết. Hệ thống nội tiết sản xuất và kiểm soát hoóc môn – chất hoá học điều khiển quá trình sinh trưởng, sinh sản, trao đổi chất, hô hấp và các chức năng cơ bản thiết yếu khác. Các nguyên nhân tiềm ẩn của tăng huyết áp bao gồm các khối u sản sinh ra hoóc môn thượng thận như aldosterone và adrenalin, rối loạn tuyến giáp, chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, hoặc to đầu chi, một tình trạng hiếm do hoóc môn tăng trưởng tăng lên trong máu. Nhóm Báo cáo Khoa học nghiên cứu những người bị ảnh hưởng bởi 15 rối loạn nội tiết và quá trình sàng lọc những rối loạn này.

Nguyên nhân nội tiết thường gặp nhất gây tăng huyết áp là cường aldosterone nguyên phát. Cường aldosterone nguyên phát xảy ra khi tuyến thượng thận – tuyến nhỏ nằm cực trên của thận – sản sinh ra quá nhiều hoóc môn aldosterone. Điều này gây ra sự tích tụ aldosterone, hooc môn cân bằng lượng kali và natri trong máu. Kết quả natri dư thừa có thể làm tăng huyết áp.

Có đến 1/10 người bị tăng huyết áp có thể mắc bệnh này, theo Hướng dẫn Thực hành lâm sàng của Hiệp hội về quản lý cường aldosterone nguyên phát. Những người bị cường aldosterone nguyên phát phải đối mặt với nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch, bao gồm tử vong và đột quỵ, so với những người có cùng mức huyết áp mà không có tình trạng rối loạn nội tiết.

Young cho biết: “Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cần xem xét sàng lọc cường aldosteron nguyên phát cho hầu hết những người bị huyết áp cao”. “Tình trạng này có thể được điều trị một cách dễ dàng và thường được chữa khỏi khi được chẩn đoán. Việc phát hiện sớm cũng làm đảo ngược nguy cơ cao các biến cố tim mạch và suy thận ở nhóm dân số này”.

www.medicalnewstoday.com

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông