Các hướng dẫn mới nâng ngưỡng điều trị huyết áp cho những người trên 60 tuổi ” khỏe mạnh”

Các hướng dẫn mới khuyến cáo các bác sĩ sử dụng một ngưỡng điều trị ít chặt chẽ hơn để điều trị tăng huyết áp, ở những người trưởng thành khoẻ mạnh từ 60 tuổi trở lên.

Huyết áp cao là một bệnh thông thường, trong đó máu chảy qua các động mạch ở áp suất cao hơn bình thường. Nó ảnh hưởng đến khoảng 29% người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Thông thường, ngưỡng huyết áp tâm thu (trị số trên) mà bác sĩ kê đơn điều trị là trên 140 mmHg.

Hội Thầy thuốc Hoa Kỳ (ACP) và Viện các Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo các bác sĩ bắt đầu điều trị ở người lớn khỏe mạnh tuổi từ 60 trở lên nếu huyết áp tâm thu của họ tăng hằng định trên 150 mm Hg, để giảm nguy cơ tử vong, đột quỵ, và các biến cố tim.

Hai nhóm đã ban hành hướng dẫn mới sau khi xem xét các bằng chứng về lợi ích và tác hại của ngưỡng cao hơn so với ngưỡng thấp hơn trong điều trị tăng huyết áp ở người lớn từ 60 tuổi trở lên.

Hướng dẫn chung và chi tiết từ việc xem xét các bằng chứng được công bố trực tuyến trên trang Annals of Internal Medicine . Một bản tóm tắt cũng sẽ được đăng trong số tháng 3 và tháng 4 năm 2017 trên trang Annals of Family Medicine.

Để đạt được các hướng dẫn mới, các nhóm đã tiến hành xem xét tổng quan hệ thống các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và các nghiên cứu quan sát. Họ đã tìm kiếm từ các nghiên cứu được xuất bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu đến tháng 1 năm 2015 và cập nhật danh sách với dữ liệu tìm kiếm từ MEDLINE đến tháng 9 năm 2016.

Họ đánh giá bằng chứng bằng cách phân tích tử vong từ mọi nguyên nhân, cùng với bệnh tật, tổn hại và tử vong liên quan đến đột quỵ và các biến cố tim mạch chính, bao gồm các cơn đau tim gây tử vong, không tử vong và đột tử do tim.

Không có đủ bằng chứng để đưa ra các khuyến cáo về các mục tiêu huyết áp tâm trương.

“Lợi ích nhỏ từ việc điều trị tích cực”

Chủ tịch ACP Nitin S. Damle nói rằng bằng chứng cho thấy rằng bất kỳ lợi ích bổ sung nào từ việc điều trị huyết áp tích cực cũng rất nhỏ, “với mức độ lợi ích thấp hơn và kết quả không đồng nhất.”

———————————————————-

Thông tin nhanh về tăng huyết áp

Huyết áp thường tăng theo tuổi và kích thước cơ thể

Ở Hoa Kỳ, khoảng 65% người lớn tuổi từ 60 trở lên có huyết áp cao

T8ang huyết áp phổ biến hơn ở người Mỹ da đen trưởng thành so với những người da trắng hoặc người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

———————————————————-

ACP và AAFP cũng chỉ ra rằng một số bệnh nhân có thể tăng huyết áp giả vì hiệu ứng “áo choàng trắng” – Huyết áp chỉ tăng khi đo tại phòng khám. Do đó, điều quan trọng là bác sĩ phải đảm bảo rằng bệnh nhân được đo huyết áp chính xác trước khi bắt đầu hoặc thay đổi điều trị.

Huyết áp được đo lường chính xác nhất bằng cách đo nhiều lần trong một khoảng thời gian, tại phòng khám hoặc tại nhà, họ thêm vào.

Hướng dẫn này cũng bao gồm hai khuyến cáo ngưỡng mục tiêu huyết áp tâm thu nên là 140 mm Hg. Khuyến cáo cân nhắc khởi xướng hoặc tăng cường liệu pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên có tiền sử hoặc tình trạng nhất định.

Điều này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ  tái phát ở những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (còn gọi là ministroke) hoặc dựa trên đánh giá cá nhân, để giảm nguy cơ đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch ở một số bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao.

ACP và AAFP lưu ý rằng những người có nguy cơ tim mạch cao hơn bao gồm tất cả những người đã biết có bệnh mạch máu. Các nhóm khác bao gồm, chẳng hạn như hầu hết bệnh nhân tiểu đường, một số bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, hội chứng chuyển hóa, và những người ở độ tuổi lớn hơn.

Họ cũng khuyên rằng khi kê toa thuốc cho bệnh cao huyết áp, các bác sĩ nên sử dụng sản phẩm generic hơn là sản phẩm brand-name vì có hiệu quả giống nhau nhưng lại rẻ hơn, và vì vậy bệnh nhân sẽ dễ dàng tuân thủ điều trị.

Huyết áp cao gây tổn thương mạch máu

Theo thời gian, huyết áp cao liên tục làm suy yếu và tổn hại mạch máu, có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm bệnh tim, bệnh động mạch, đau tim và đột quỵ

Có nhiều yếu tố nguy cơ cao huyết áp, một số không thể điều chỉnh được (chẳng hạn như có tiền sử gia đình bị cao huyết áp) và một số có thể điều chỉnh được (ví dụ như ăn quá nhiều muối và ít hoạt động thể chất). Một số tình trạng và thuốc men cũng có thể làm tăng huyết áp.

Huyết áp được đo ở hai thời điểm: khi tim co bóp (huyết áp tâm thu) và khi tim nghỉ nơi  giữa 2 nhịp đập (huyết áp tâm trương).

Thông thường, huyết áp được tính bằng milimét thủy ngân, hoặc mmHg, với trị số trên chỉ huyết áp tâm thu. Do đó, kết quả đo huyết áp tâm thu 118 mm Hg và tâm trương 76 mm Hg được ghi là 118/76 mm Hg, hoặc “118 trên 76”.

Ở người lớn, huyết áp bình thường được định nghĩa là áp huyết tâm thu dưới 120mm Hg và áp suất tâm trương dưới 80 mm Hg (120/80 mm Hg).

Huyết áp bất thường được định nghĩa là:

  • Tiền tăng huyết áp: huyết áp tâm thu 120-139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg
  • Cao huyết áp giai đoạn 1: huyết áp tâm thu 140-159 hoặc huyết áp tâm trương 90-99.
  • Cao Huyết áp giai đoạn 2: huyết áp tâm thu 160 hoặc cao hơn hay huyết áp tâm trương 100 hoặc cao hơn.

Nhiều người lớn tuổi có tình trạng tăng huyết áp tâm thu đơn độc, chỉ có huyết áp tâm thu cao. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hại nhiều như khi cả 2 trị số huyết áp quá cao.

“Các phép đo chính xác nhất đến từ nhiều lần đo huyết áp được thực hiện theo thời gian, có thể bao gồm nhiều lần đo tại phòng khám, theo dõi huyết áp lưu động hoặc theo dõi tại nhà.”

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông