FDA chấp thuận phương pháp điều trị mới để phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt Aimovig (erenumab-aooe) dùng để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu ở người lớn. Việc điều trị được thực hiện bằng cách tự tiêm thuốc một lần mỗi tháng.

Aimovig là thuốc điều trị phòng ngừa đau nửa đầu đầu tiên được FDA chấp thuận thuộc một nhóm thuốc mới – thuốc tác động bằng cách ngăn chặn hoạt động của peptide liên quan đến gen calcitonin, một phân tử có ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu.

Hiệu quả của Aimovig trong điều trị dự phòng đau nửa đầu được đánh giá bằng ba thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm đầu tiên có 955 người tham gia có tiền sử đau nửa đầu từng phần và so sánh hiệu quả giữa Aimovig với giả dược. Trong thời gian sáu tháng, những bệnh nhân được điều trị bằng Aimovig bị đau nửa đầu trung bình mỗi ngày ít hơn một đến hai lần so với những người dùng giả dược. Nghiên cứu thứ hai gồm 577 bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu từng phần và cũng so sánh hiệu quả giữa Aimovig với giả dược. 

Trong suốt ba tháng, lượng bệnh nhân trung bình bị đau nửa đầu được điều trị bằng Aimovig ít hơn so với những người dùng giả dược. Nghiên cứu thứ ba đánh giá 667 bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu mãn tính và cũng so sánh Aimovig với giả dược. Trong nghiên cứu đó, trong suốt thời gian ba tháng, bệnh nhân được điều trị bằng Aimovig bị đau nửa đầu ít hơn 2,5 ngày/tháng so với những người dùng giả dược.Các tác dụng phụ phổ biến nhất mà bệnh nhân gặp phải trong các thử nghiệm lâm sàng là phản ứng tại chỗ tiêm và táo bón.FDA đã phê chuẩn Aimovig được sản xuất bởi công ty Amgen Inc.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • NG.T.K.Liên – Ban Sự kiện Truyền Thông