Thực phẩm ảnh hưởng đến việc bổ sung chất sắt thế nào ?

Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt, bên cạnh việc uống thuốc bổ sung sắt theo toa, việc ăn uống cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Một số thực phẩm là nguồn cung cấp chất sắt quí giá, ví dụ như các loại rau củ (ớt chuông, bông cải xanh, khoai lang, nho khô); các loại hạt (bí ngô, hạt điều, hạt hướng dương), thịt cá và hải sản (thịt bò, thịt cừu non, thịt nai, gan động vật, hàu, tôm, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá chim lớn, cá rô); các loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu Hà Lan)

Vitamin C có trong trái cây họ cam quýt giúp tăng cường hấp thu sắt trong khi rượu vang đỏ, cà phê, trà chứa polyphenol có thể ức chế sự hấp thu sắt. Do đó, để tối ưu hóa sự hấp thu chất sắt, tốt nhất nên tránh dùng những thức uống này với bữa ăn giàu chất sắt hoặc bổ sung sắt ít nhất hai giờ trước hoặc sau khi uống trà, cà phê.

Ds Trần Thị Hồng Châu