Trao tặng học bổng Đạo Phật Ngày Nay cho các Tăng Ni sinh năm học 2017-2018

Đào tạo Tăng tài và cải cách hệ thống giáo dục Phật học nước nhà là những trăn trở và tâm huyết của TT. Thích Nhật Từ suốt bao năm qua: ‘’Làm thế nào để tất cả các Tăng Ni trước khi thọ giới Tỳ kheo đều có trình độ Cử nhân Phật học’’ chính vì ước mơ cháy bỏng ấy mà Thượng tọa đã sáng lập ‘’Học bổng Đạo Phật Ngày Nay’’ là một trong những việc làm nhằm khích lệ động viên các Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt. Tối ngày 14/10/2017 (nhằm 25/8/2017) tại chùa Giác Ngộ đã long trọng tổ chức buổi lễ trao tặng ‘’Học bổng Đạo Phật Ngày Nay’’.

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện PGVN TP.HCM, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, TT. Thích Nhật Thiện, Trưởng Ban TS GHPGVN Q.10, Phó trụ trì chùa Giác Ngộ, TT. Thích Đồng Trí, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam. Đây là lần thứ 5, Học bổng Đạo Phật Ngày Nay có được cơ duyên hân hạnh chào đón 408 Tăng Ni sinh viên có thành tích xuất sắc vượt trội trong niên học vừa qua.

Giáo sư Đỗ Đình Hồ – Chủ tịch Danh dự Hội Hoá sinh Y học VN, cố vấn chuyên môn Trung tâm Y khoa Hợp Nhân và Trung tâm Trị liệu & Phục hồi chức năng An Nhiên, thay mặt cho các Mạnh Thường Quân phát biểu về mục đích tài trợ chương trình học bổng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay..

Ông Nguyễn Tu Mi đại diện cho Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, thay mặt cho Quỹ đã có đôi lời chia sẻ khi Quỹ thực hiện chương trình này trong những năm qua: ‘’Vẫn biết, sự cúng dường này chưa thể lấp đầy những khoảng trống khó khăn của quí Tăng Ni trong quá trình học tập, nghiên cứu, nhưng với tâm nguyện hộ trì Phật pháp, các thành viên của Quỹ luôn tin tưởng rằng ít nhiều nó cũng góp phần chia sẻ, động viên khích lệ quý Tăng Ni có thêm nhiều động lực’’.

Thay mặt cho 408 các Tăng Ni sinh viên, ĐĐ. Thích Khánh Dự đã thành kính tri ân đến TT. Thích Nhật Từ, cùng các chư Tôn đức và gửi lời an lành đến quí Phật tử. Đại đức đã nói lên sự may mắn và hạnh phúc khi nhận được những phần thưởng cao quí của Quỹ học bổng: “Nhờ vào sự hỗ trợ thiết thực này mà Tăng Ni chúng con đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chương trình đại học và sau đại học trong và ngoài nước’’.

TT. Thích Nhật Từ đã nhắc lại con số tăng trưởng các suất học bổng từ năm 2013 là 73 suất, 2017 là 408 suất. Điều đó cho thấy sự học của các Tăng Ni trẻ đáng được khích lệ, đồng thời tán dương sự phát tâm tịnh tài của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, các Phật tử tại gia khi thấy rõ được vai trò những Tăng sĩ trẻ trong các Phật sự và phát triển Phật giáo ở tương lai là rất lớn… Nhân dịp này, Thượng tọa đã chia sẻ tới các quý Thầy và quý sư Cô ba vấn đề mà theo đó rất có ý nghĩa để nhằm khích lệ tinh thần học của các Thầy các Sư cô trẻ: 1- Ba vấn đề trọng đại của người tu; 2- Vai trò tri thức của Tu sĩ Phật giáo; 3- Vai trò của người dẫn đường.

TT. Thích Nhật Từ đã trao tặng bằng tuyên dương công đức để tri ân đến các mạnh thường quân đã tài trợ cho chương trình này.

Chương trình học bổng Đạo Phật Ngày Nay đã hân hạnh được vinh danh và trao tặng 408 suất học bổng, mỗi suất học bổng dành cho cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh Tiến sĩ có trị giá khác nhau để hỗ trợ tương đối học phí của mỗi cấp học.

Trong đó Y khoa Hợp Nhân vinh dự được cúng dường 100 suất học bổng cử nhân Phật học với trị giá 300.000.000đ.

Trải qua 5 năm (2013 đến nay), học bổng Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.133 suất học bổng đến các vị Tăng Ni tại các trường Phật học, trong và ngoài nước.

Kết thúc chương trình là phần vinh danh trao tặng bằng và học bổng cho các Tăng Ni sinh đã được ba vị Thượng tọa, Ni trưởng, các mạnh thường quân, Ban điều hành Quỹ đã được diễn ra trong niềm hoan hỷ trang nghiêm, trọng thể.

‘’Sự trợ duyên của Quỹ đã xây dựng nên chiếc cầu cho các thế hệ Tăng Ni sinh viên tiếp cận nguồn tri thức vô giá để rồi từ đó Tăng Ni có cơ hội trao dồi thân tâm và hoàn thiện mình hơn ở cả hai phương diện đạo đức và trí tuệ’’. Đó là tâm sự chung của các Tăng Ni sinh khi nhận được học bổng Đạo Phật Ngày Nay. ĐĐ. Thích Huệ Đạo, nghiên cứu sinh năm cuối chuyên ngành Triết học Trường Đại học KHXH&NV đã cho biết, đây là lần thứ 4 nhận được học bổng (với tổng số tiền là 58,150,000 đ): ‘’Nhận được sự quan tâm đặt biệt của Thượng tọa, con rất vinh dự và hãnh diện, con xin cảm niệm công đức của Thầy, của Quỹ ĐPNN, số tiền này rất quan trọng đã sách tấn để con vượt qua khó khăn hoàn thành trên con đường tu học’’.

Sư cô Liên Tâm, năm thứ 3 khoa Pali thì: ‘’Con mong muốn tất cả các tu sinh khóa XII học tập tốt để cũng nhận được học bổng như con, tuy học bổng chỉ có 3,000,000 nhưng đối với chúng con rất đáng trân trọng‘’. Còn Sư cô Vạn Nhân thì rất ’’hoằng pháp’’ Cô đang học năm thứ 3 khoa Hoằng pháp cho biết: ‘’Uớc mơ của Tăng Ni chúng con đem chánh pháp của đức Phật ứng dụng vào đời, nhất là đến với các vùng sâu, vùng xa, muốn như vậy con nghĩ không còn con đường nào khác là phải học, vì vậy con rất mong muốn Quỹ ĐPNN tiếp tục tiếp sức cho Tăng Ni sinh’’. ĐĐ. Thích Tường Từ, Học viên khoa Triết học Phật giáo khóa thạc sĩ II, năm thứ nhất, Đại đức cho biết đang giúp cho Trung tâm nghiên cứu Hán tạng tại Viện nghiên cứu Học viện, đây là lần thứ 2 nhận được học bổng này, Đại đức đã tâm sự: ‘’Mong muốn được tiếp tục làm nghiên cứu sinh tiến sĩ sau khi học xong chương trình Thạc sĩ, mặc dù học tập là tự thân nhưng học bổng là một giá trị rất quan trọng cả về vật chất và tinh thần trên bước đường tu học của các Tăng Ni sinh’’.

Nguồn: Quỹ Đạo Phật Ngày Nay