Vượt qua

Gần 2 năm sống trong đại dịch Covid-19,
Nhận thức rõ trách nhiệm của mình là một nhân viên y tế trong tuyến đầu chống dịch, chúng con dù đã được rèn luyện, động viên để thắp sáng lòng dũng cảm, sẵn sàng cho sự đối diện này, nhưng ngày qua ngày, sự kiên cường đó cũng mỏng manh dần, tỷ lệ theo thời gian, sự khó khăn và mất mát mà đại dịch mang đến.
‼️ Cần phải vượt qua, bắt buộc phải vượt qua.
Chúng con còn rất nhiều hoài bão, lời hứa hẹn với các cô chú bệnh nhân, với gia đình và với chính mình,… hai từ vượt qua như một sự thôi thúc, trăn trở trong chúng con nhiều ngày, làm sao để có thể vượt qua những gian nan, thử thách này.
Và thật may mắn cho chúng con, Thượng tọa Thích Chánh Định đã chỉ điểm để chúng con nhìn thấy có 2 trở ngại cần phải vượt qua: vượt qua trong y học và quan trọng hơn hết là vượt qua chính mình.
Thượng tọa đã từng bước giúp chúng con có được những chánh tri kiến để vượt qua chính mình:
🌻 Chúng con được hiểu rõ về khổ đau: nó không đáng sợ, vì khổ đau là một sự thật, luôn có mặt trong sự sống với những hình thức khác nhau. Điều chúng con cần làm là hiểu rõ, chấp nhận và vượt qua, chứ không phải là sự lo lắng, sợ hãi. (từ bài giảng về 4 sự thật trên đời)
🌻 Điều cốt lõi mà chúng con có thể dựa vào để vượt qua chính là: #tin_sâu_Nhân_quả.
Chúng con từng tưởng là mình rất tin nhân – quả, nhưng nhờ lời giảng của Thượng tọa, chúng con mới hiểu được rằng đúng là mình đã rất tin nhưng chưa chắc đã sâu.
🌻 7 phương pháp có thể suy ngẫm để vận dụng vượt qua:
1. Chánh tri kiến: Cần có sự hiểu đúng
2. Phòng hộ: ví như tuân thủ tốt 5K
3. Thọ dụng: ví như cần phải đeo khẩu trang, tiêm vacxin
4. Kham nhẫn: ví như sự chịu đựng những khó chịu khi mặc áo quần phòng hộ của nhân viên y tế
5. Né tránh: ví như người dân cần phải ở nhà, tránh tụ tập khi không cần thiết
6. Trừ diệt: ví như sự phát minh ra thuốc điều trị virus cho người nhiễm sử dụng
7. Rèn luyện: tinh thần thận trọng, chú tâm, quan sát cần được rèn luyện thường xuyên.
Đại dịch tuy gây ra biết bao tổn hại, nhưng đó cũng là một trải nghiệm đặc biệt để chúng con nhận ra bản chất của đời sống này vốn vô thường và luôn đau khổ.
🌈 Thay vì đứng lại, đắm chìm trong sợ hãi hay chạy theo những được – mất, buồn – vui. Chúng con được Thượng tọa mở một góc nhìn: Không đứng lại, không bị cuốn trôi, mà là cần học cách vượt qua.
💞 Bài pháp thoại của Thượng tọa như tiếp thêm sức mạnh, giúp chúng con có thêm dũng khí để vượt qua, làm điểm tựa cho chính mình và cho các cô chú, anh chị đang hàng ngày cần sự chăm sóc y tế của chúng con.
Chúng con, Y khoa Hợp Nhân và Phòng khám Đa khoa Trị liệu và Phục hồi Chức năng An Nhiên kính tri ân Thượng tọa.

Bài thuyết giảng “Vượt qua” của Thượng tọa Chánh Định