Biến chứng bàn chân đái tháo đường – nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Theo nghiên cứu mới, nhiễm trùng vết loét bàn chân đái tháo đường có tiên lượng xấu hơn những gì người ta vẫn nghĩ trước đây. Hơn ½ số bệnh nhân trong nghiên cứu không lành loét trong hơn 1 năm –  và 1/7 số bệnh nhân buộc phải đoạn 1 phần hoặc toàn bộ bàn chân.

Vết loét bàn chân là vết thương hở ảnh hưởng đến khoảng ¼ trong số 3.3 triệu người đái tháo đường ở Anh Quốc.

Vết thương phát triển do biến chứng tổn thương thần kinh và mạch máu bàn chân ở người đái tháo đường.

Những vết thương này mạn tính, chậm lành và dễ nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng thường dẫn tới một vài hậu quả nặng nề như đoạn một hoặc nhiều chi.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Andrea Nelson tại Đại học Leeds, tiến hành nghiên cứu kết cục của những bệnh nhân bị nhiễm trùng vết loét bàn chân đái tháo đường và kết quả theo dõi sát những bệnh nhân có nguy cơ loét chân.

Không những vết loét có thể gây tàn tật mà nó còn kéo theo vấn đề tài chính lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service). The National Institute for Health and Care Excellence (viết tắt NICE) báo cáo chi phí điều trị hàng năm cho vết thương bàn chân đái tháo đường ở mức 650 triệu Bảng Anh.

Đại học Leeds là nơi đi đầu trong việc nghiên cứu phòng và điều trị loét bàn chân đái tháo đường cũng như vết thương da và loét do tỳ đè, một vấn đề ảnh hưởng đến những người có tuần hoàn kém, béo phì hoặc hạn chế vận động – và những vấn đề dự đoán sẽ gia tăng khi dân số già đi.

Bàn chân đái tháo đường

Nghiên cứu mới nhất được đăng trên tờ tạp chí Diabetic Medicine.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 299 người bệnh đến khám nhiễm trùng vết loét bàn chân tại phòng khám đái tháo đường, một số lượng đủ lớn để phản ánh tình trạng hiện tại tại Anh Quốc. Những bệnh nhân này được theo dõi trong 1 năm.

Theo đó, 1/7 số bệnh nhân (17.4%) phải đoạn một phần hay toàn bộ bàn chân. Số còn lại, ít hơn phân nữa (45.5%) lành loét. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả nghiên cứu xấu hơn những gì được nghĩ trước đây – một kết luận chính xác hơn quy mô của vấn đề dựa trên phân tích thống kê.

Giáo sư Nelson từ khoa Y học và Sức khỏe nói rằng: “Loét bàn chân là tình trạng rất tệ. Chúng gây đau đớn và suy nhược. Người bệnh loét bàn chân bị hạn chế vận động, và điều này kéo theo 1 loạt các yếu tố nguy cơ khác – béo phì và bệnh tim mạch chẳng hạn.

“Điểm quan trọng là người bệnh cần phải được xem xét nhanh chóng khi một vết loét mới bắt đầu hình thành – điều này tạo cơ hội tốt nhất cho người chăm sóc sức khỏe điều trị hiệu quả.” Bác sĩ Michael Backhouse, một chuyên gia về bàn chân và Senior Research Fellow tại Đại học Leeds, nói rằng: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi rất quan trọng và giúp nhà lâm sàng chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường nhận ra những người có nguy cơ cao có kết cục xấu để chúng tôi có thể cung cấp sự hỗ trợ sâu hơn.”

  1. Mwidimi Ndosi, Alexandra Wright-Hughes, Sarah Brown, Michael Backhouse, Benjamin A. Lipsky, Moninder Bhogal, Catherine Reynolds, Peter Vowden, Edward Jude, Jane Nixon, E. Andrea Nelson. Prognosis of the infected diabetic foot ulcer: a 12-month prospective observational study. Diabetic Medicine, 2017; DOI: 10.1111/dme.13537
  2. Dịch bài từ: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171108124144.htm
  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Thanh Thùy – Ban Sự kiện Truyền Thông