Đái tháo đường ảnh hưởng đến sự lành vết thương như thế nào?

Bệnh đái tháo đường có thể khiến vết thương lành chậm hơn bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương và các biến chứng khác ở người bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường có thể khiến vết thương lành chậm hơn bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương và các biến chứng khác ở người bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, nếu người bệnh đái tháo đường được kiểm soát tốt có thể giúp vết thương mau lành và giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng.

Đái tháo đường và sự lành vết thương

Những vết thương nhỏ, vết cắt và vết bỏng rất thường xảy ra trong cuộc sống, nhưng đối với người mắc bệnh đái tháo đường, chúng có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Nhiều người mắc bệnh đái tháo đường có các vết thương chậm lành hoặc thậm chí không lành được. Vết thương không lành tốt có thể bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng có thể lây lan tại chỗ, đến các mô và xương chung quanh, hoặc đến những vùng xa hơn của cơ thể. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể gây tử vong.

Loét bàn chân đái tháo đường ảnh hưởng đến 15% số người mắc đái tháo đường. Chúng là những vết loét gây đau và cuối cùng có thể dẫn đến phải đoạn chi.

Ngay cả khi một vết thương không bị nhiễm trùng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Vết cắt hoặc chấn thương ở bàn chân hoặc cẳng chân có thể gây khó khăn khi đi bộ hoặc tập thể dục do đau.

Kiểm soát tốt đái tháo đường có thể làm giảm nguy cơ chậm lành vết thương và các biến chứng, bao gồm loét chân.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa đường huyết và sự lành vết thương. Những người trải qua cuộc phẫu thuật vết thương mãn tính do đái tháo đường có nhiều khả năng lành lại hoàn toàn nếu lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt tại thời điểm phẫu thuật.

Tại sao đái tháo đường ảnh hưởng đến sự lành vết thương?

Bệnh đái tháo đường làm cho cơ thể khó khăn hơn trong việc kiểm soát lượng đường huyết. Khi đường huyết cao lâu ngày, nó làm suy giảm chức năng của bạch cầu, dẫn đến mất khả năng chống lại vi khuẩn.

Bệnh đái tháo đường, đặc biệt nếu không được kiểm soát, cũng gây ra sự lưu thông máu không tốt. Khi tuần hoàn máu chậm lại, các tế bào hồng cầu di chuyển chậm hơn. Điều này khiến cơ thể khó vận chuyển chất dinh dưỡng cho vết thương. Do đó, các vết thương lành chậm hoặc có thể hoàn toàn không lành.

Tổn thương thần kinh là một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc làm lành vết thương. Đường huyết không kiểm soát có thể làm tổn thương dây thần kinh của cơ thể, có nghĩa là những người mắc bệnh đái tháo đường có thể dễ dàng bị chấn thương bàn chân mà không nhận thức được họ đang bị thương. Điều này có thể khiến họ chậm trễ việc điều trị và khiến cho vết thương càng tệ hơn nữa.

Đổ mồ hôi bất thường, da khô và nứt nẻ, nhiễm trùng móng chân, và biến dạng bàn chân thường thấy ở người đái tháo đường, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nghiên cứu liên tục khám phá ra những cách khác mà bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sự lành vết thương, bao gồm:

 • Làm giảm sản xuất hormone liên quan đến tăng trưởng và lành vết thương
 • Giảm tạo ra và sửa chữa các mạch máu mới
 • Làm yếu hàng rào da
 • Giảm sản xuất collagen

Phòng ngừa

Các chiến lược có thể ngăn ngừa vết thương chậm lành do bệnh đái tháo đường bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, chăm sóc bàn chân đúng cách và điều trị vết thương kịp thời.

Chăm sóc bàn chân đúng cách bao gồm:

 • Rửa chân hàng ngày
 • Lau khô và thoa kem dưỡng ẩm
 • Tránh đi chân trần
 • Cắt móng chân cẩn thận
 • Mang giày thoải mái
 • Kiểm tra bàn chân và giày dép hàng ngày
 • Bác sĩ kiểm tra bàn chân ở mỗi lần tái khám

Những người mắc bệnh đái tháo đường nên theo dõi cẩn thận vết thương. Mặc dù các vết thương đái tháo đường thường chậm lành, nhưng sẽ không bình thường nếu trong vòng vài tuần chúng vẫn còn hở, rỉ dịch hoặc đau nhiều.

Những người mắc đái tháo đường được quản lý tốt ít có khả năng bị những vết thương nghiêm trọng không lành.

Người mắc đái tháo đường type 1 phải dùng insulin suốt đời. Những người mắc đái tháo đường type 2 có nhiều lựa chọn hơn để kiểm soát đường huyết, gồm một số loại thuốc tiểu đường và insulin.

Cả hai type đái tháo đường đều có lợi từ chế độ ăn có kiểm soát lượng carbohydrat. Trong trường hợp bệnh đái tháo đường type 2, các can thiệp lối sống, như chế độ ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân, có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu và thậm chí có thể cho phép một người kiểm soát bệnh đái tháo đường mà không cần dùng thuốc.

Thông điệp

Một vết thương không lành có thể trở nặng nhanh chóng, thậm chí đe dọa tính mạng. Triển vọng tích cực của vết thương chậm lành phụ thuộc vào việc điều trị kịp thời.

Những người bị đái tháo đường nên liên hệ ngay với bác sĩ khi vết thương trở nặng hoặc đau đớn, hoặc nếu một vết thương bị nhiễm trùng, gây sốt, hoặc không lành sau vài ngày.

Kết hợp điều trị kháng sinh tích cực, làm sạch vết thương, phẫu thuật loại bỏ mô chết, và kiểm soát đường huyết tốt có thể giúp ích. Nếu vết thương không đáp ứng với điều trị, ví dụ như loét bàn chân rộng hoặc nặng, đôi khi cần phải phẫu thuật đoạn chi.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320739.php

 • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
 • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
 • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
 • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
 • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
 • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông