Chỉ số BMI cao hơn có liên quan với tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường type 2.

Kết quả của một nghiên cứu mới bổ sung bằng chứng về mối liên quan giữa chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) và tăng nguy cơ bệnh tim mạch và chuyển hóa như cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2, theo một nghiên cứu đăng trên tờ JAMA Cardiology

Mối liên hệ giữa BMI cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chuyển hóa thường được đưa ra từ các nghiên cứu quan sát, không thể giải thích đầy đủ do sự gây nhiễu bởi các yếu tố nguy cơ chung. Phương pháp ngẫu nhiên Mendel (một phương pháp phân tích sử dụng thông tin di truyền) là một cách tiếp cận phần nào vượt qua được những hạn chế này. Sử dụng phương pháp ngẫu nhiên Mendel, tiến sĩ Donald M. Lyall thuộc Đại học Glasgow, Scotland và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu bao gồm 119.852 người tham gia tại Ngân hàng sinh học Anh Quốc (với dữ liệu về y tế, xã hội học và di truyền) để kiểm tra mối liên quan giữa BMI và bệnh tim mạch, chuyển hóa và các tính trạng.

Chỉ số cân nặng có mối liên hệ tới tình trạng tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong số các cá nhân trong nghiên cứu, 47 phần trăm là nam giới; độ tuổi trung bình 57. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng BMI cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh mạch vành, tăng huyết áp và đái tháo đường týp 2, cũng như tăng huyết áp tâm thu và tâm trương. Các mối liên hệ này độc lập với tuổi, giới tính, rượu bia, và tiền sử hút thuốc.

Các tác giả viết rằng kết quả nghiên cứu này hữu ích cho chính sách y tế công cộng ở nhiều quốc gia có mức độ béo phì ngày càng tăng. “Chỉ số khối cơ thể đại diện cho một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi để cải thiện nguy cơ bệnh tim mạch và chuyển hóa trong dân số chung.”

Một hạn chế của nghiên cứu là mẫu thiếu dữ liệu về một loạt các chất trung gian tiềm năng, chẳng hạn như các đặc điểm lipid và nồng độ glucose máu.

www.medicalnewstoday.com

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông