Vai trò mới của các tế bào miễn dịch trong dự phòng đái tháo đường và tăng huyết áp

Theo một nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Manchester, Đại học Lund và Đại học Salford, các tế bào miễn dịch bị giảm do béo phì có thể là mục tiêu mới để điều trị bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp ở người thừa cân.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu miễn dịch học và tim mạch học nghiên cứu một loại tế bào miễn dịch được gọi là bạch cầu ái toan. Bạch cầu ái toan có mặt trong một lớp mô mỡ gọi là mô mỡ quanh mạch máu (PVAT) bao quanh mạch máu và giúp duy trì chức năng mạch máu bình thường bằng cách giảm sự co động mạch.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng bạch cầu ái toan đã giảm đáng kể trong PVAT ở những con chuột béo phì và chức năng PVAT bị suy giảm nghiêm trọng, góp phần vào bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp. Điều này chưa được quan sát trước đây.

Tiến sĩ Sheena Cruickshank, nhà nghiên cứu chính của Wellcome Trust, cho biết: “Loại tế bào miễn dịch này có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể và đã từng được cho là chỉ hoạt động trong các bệnh nhiễm trùng ký sinh trùng và dị ứng, nhưng nhanh chóng trở nên rõ ràng hơn, chúng có tác động đáng kể đến nhiều khía cạnh của sức khoẻ và miễn dịch”.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, thực tế, các chất tiết từ bạch cầu ái toan có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của mạch máu và khi chúng bị thiếu, như trong bệnh béo phì, các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng có thể bắt đầu phát triển”.

Vai trò của bạch cầu ái toan cũng mở ra cơ hội mới để nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.

PVAT thiếu bạch cầu ái toan có thể nhanh chóng được phục hồi bằng cách bổ sung bạch cầu ái toan, chứng minh rằng có phương pháp điều trị tiềm năng dựa trên việc khôi phục lại chức năng này.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng bạch cầu ái toan ảnh hưởng đến việc giải phóng oxit nitric và một protein gọi là adiponectin kiểm soát chức năng PVAT. Đây dường như là chức năng duy nhất của loại tế bào miễn dịch này. Các nhà nghiên cứu đặc biệt phấn khích bởi bạch cầu ái toan có thể khôi phục lại nhanh chóng chức năng của PVAT, cho thấy chúng có tiềm năng mạnh mẽ như thế nào.

Tiến sĩ Cruickshank nói thêm: “Những tế bào miễn dịch này thường bị bỏ qua nhưng nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy chúng có vai trò trực tiếp trong các quá trình của cơ thể bên cạnh vai trò miễn dịch.

“Chúng dường như cực kỳ quan trọng trong một số quá trình và điều này cho chúng ta một lĩnh vực mới thú vị để nghiên cứu bệnh tật.”

University of Manchester. (2017, March 20). “New role for immune cells in preventing diabetes and hypertension.” Medical News Today. Retrieved from
https://www.medicalnewstoday.com/releases/316441.php.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông