Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và tiểu đường

Tăng huyết áp có liên quan mật thiết với bệnh đái tháo đường và tình trạng bệnh sẽ tồi tệ hơn nếu mắc cùng lúc cả hai bệnh. Làm thế nào để chúng ta giảm được các rủi ro liên quan đến bệnh này

Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp: Mối quan hệ là gì?

  • Bệnh tăng huyết áp và tiểu đường là gì?

Hiệp hội Bệnh Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết từ năm 2000 đến năm 2012, 71% người lớn mắc bệnh tiểu đường có huyết áp ≥ 140/90 hoặc đang dùng thuốc để giúp bình thường hóa huyết áp. Sẽ tồi tệ hơn, nếu cùng một lúc xuất hiện cả 2 bệnh này.

Tăng huyết áp được biết đến là “kẻ giết người thầm lặng”, tăng huyết áp thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và nhiều người không biết họ có nó.

Tăng huyết áp “ kẻ giết người thầm lặng” của tất cả mọi người.

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Nó thường xảy ra với bệnh tiểu đường.

Huyết áp được tính bằng milimét thủy ngân (mm Hg) và có thể được đánh giá bằng cách sử dụng máy đo huyết áp.

Nếu kết quả đo huyết áp là 120/80 mmg thì được cho là bình thường. Việc đọc từ 120 đến 139 đối với áp huyết tâm thu và giữa 80 và 89 đối với áp tâm trương được xem là tiền tăng huyết áp. Đây là một dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp có thể xảy ra nếu một người không tiến hành các bước phòng ngừa.

Mọi người có thể kiểm soát bệnh cao huyết áp với thói quen cuộc sống lành mạnh. Chúng có thể bao gồm tập thể dục và chế độ ăn ít chất béo, ít natri. Nếu cần thiết, người bị tăng huyết áp có thể làm giảm huyết áp bằng thuốc.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh mãn tính với lượng đường (glucose) trong cơ thể cao hơn so với mức bình thường. Lượng glucose rất quan trọng đối với sức khoẻ của bạn bởi vì nó là một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào tạo nên cơ và các mô của bạn. Và cũng là nguồn nguyên liệu chính của não bạn, có quá nhiều glucose sẽ ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởn nghiêm trọng đến cuộc sống

Theo Hiệp hội Bệnh Đái tháo đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association – ADA), bệnh tiểu đường týp 1 chiếm khoảng 5% số ca bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường týp 1 xảy ra khi cơ thể không sản sinh đủ insulin. Với sự trợ giúp của liệu pháp insulin, bất cứ ai cũng có thể học cách quản lý và sống với bệnh tiểu đường týp 1. Triệu chứng bao gồm khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, mờ mắt và đói.

Theo ADA, bệnh đái tháo đường týp 2 chiếm ít nhất 90% trong tất cả các trường hợp tiểu đường được chẩn đoán. Yếu tố nguy cơ là tiền sử gia đình, bệnh đái tháo đường thai kỳ trước khi mang thai, rối loạn dung nạp glucose, thiếu tập thể dục và thừa cân.

Một số nhóm dân tộc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 cao hơn, bao gồm người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, người La tinh và người Mỹ bản địa.

Các triệu chứng tương tự như các bệnh tiểu đường typ 1, nhưng một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng cho đến khi mức đường trong máu của họ đạt đến mức nguy hiểm. Điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn uống, tăng hoạt động thể lực, theo dõi glucose huyết, và thuốc uống hoặc tiêm insulin.

  • Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ít nhất 1 trong 3 bệnh nhân tiểu đường typ 1 cũng bị tăng huyết áp.

Khi bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cùng tồn tại, ảnh hưởng của bệnh có xu hướng tồi tệ hơn. Điều này là một sự kết hợp chết người.

Ba yếu tố của bệnh tiểu đường có thể làm tăng huyết áp:

Làm giảm khả năng co dãn của mạch máu, tăng lượng chất lỏng trong cơ thể, thay đổi cách cơ thể quản lý insulin

Tăng huyết áp và đái tháo đường có thể xảy ra cùng một lúc là do chúng có các yếu tố gây bệnh tương tự, bao gồm thừa cân, theo chế độ ăn uống không lành mạnh và sống một lối sống không hoạt động.

  • Những nguyên nhân khiến bệnh có nguy cơ tăng cao và cách phòng ngừa

Sự kết hợp của tăng huyết áp và bệnh tiểu đường có thể gây tử vong và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột qụy. Cả hai điều kiện này cũng làm tăng nguy cơ bệnh thận và các vấn đề mạch máu của mắt, có thể dẫn đến mù lòa.

Đái tháo đường không kiểm soát không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất cho bệnh tăng huyết áp. Cơ hội bị đau tim hoặc đột quỵ được nhân lên nhiều hơn nếu các yếu tố nguy cơ khác tồn tại, ngoài bệnh tiểu đường.

Bao gồm:

Có tiền sử gia đình về bệnh tim, căng thẳng, có chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao hoặc natri cao, ít luyện tập thể dục thể thao

Người lớn tuổi, béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia quá mức, lượng kali hoặc vitamin D thấp, bệnh thận hoặc viêm khớp

Những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng giảm thiểu các nguy cơ này càng lâu càng tốt bằng cách chọn một lối sống lành mạnh.

  • Cách phòng ngừa:

Lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ tăng huyết áp và duy trì mức độ bình thường. Có rất nhiều bằng chứng, chứng tỏ rằng kiểm soát huyết áp ở những người bị bệnh tiểu đường làm giảm nguy cơ biến chứng.

Một nghiên cứu tại Vương quốc Anh (U.K.) đã theo 1.148 người bị bệnh tiểu đường trong nhiều năm. Những người tham gia có huyết áp được kiểm soát tốt đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, hoặc cả hai.

Giảm cân cũng có thể giúp làm giảm huyết áp, bên cạnh đó cần thường xuyên luyện tập thể dục. Những người mắc cả bệnh huyết áp và tiểu đường nên cố gắng hoạt động ít nhất 5 ngày trong một tuần ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hoạt động thường xuyên làm giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Những người bị đái tháo đường nên có một chế độ ăn uống hợp lí để duy trì lượng đường trong máu. Họ cũng nên hạn chế lượng muối trong nấu ăn và tránh thêm muối vào thức ăn để giúp duy trì huyết áp.

  • Hạn chế sử dụng bia, rượu: Uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng huyết áp, giảm uống rượu làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.
  • Không hút thuốc: Nicotin trong thuốc lá làm tăng huyết áp và nhịp tim. Nó cũng làm tăng căng thẳng cho tim và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Người hút thuốc lá bị tiểu đường có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng, bao gồm: tim hoặc bệnh thận, bệnh võng mạc, bệnh mắt có thể dẫn đến mù loà, lưu thông máu kém ở chân và bàn chân, có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí cắt cụt chi

Bệnh thần kinh ngoại vi, hoặc đau dây thần kinh ở tay và chân. Những người hút thuốc nên cố gắng hết sức để hạn chế.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc huyết áp được khuyến cáo nếu huyết áp luôn duy trì ở mức trên 140/90 đối với người bị bệnh tiểu đường, bất chấp thay đổi lối sống.

Hầu hết những người bị tăng huyết áp sẽ cần tiếp tục dùng thuốc giảm huyết áp trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời họ.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là đối với những người huyết áp đã được kiểm soát tốt cho thời gian đáng kể do sự thay đổi lối sống lớn, chẳng hạn như mất rất nhiều trọng lượng, là liên tục hoạt động hoặc sau khi giảm đáng kể mức tiêu thụ rượu.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông