Tác hại của thuốc lá

Khói thuốc lá chứa những chất độc hại như thế nào?

Khói thuốc lá chưa rất nhiều chất độc hại cho người hút thuốc lá và cả những người xung quanh. Hút thuốc lá chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây hại.

Có hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 chất có hại. Trong số 250 chất có hại, ít nhất 69 chất có thể gây ung thư, ví dụ: Acetaldehyde; Aromatic amines; Arsenic…

Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Tỷ lệ tử vong ở người hút thuốc lá cao hơn 3 lần so với người không hút thuốc lá. Một người hút thuốc lá sẽ bị giảm trung bình 10 năm tuổi thọ.

Khói thuốc lá gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tác hại của thuốc lá không chỉ phụ thuộc vào liều lượng mà còn phụ thuộc vào thời gian hút, thời gian hút thuốc lá càng dài thì tác hại đến sức khỏe càng nhiều.

Tất cả các loại thuốc lá (kể cả loại có nồng độ Nicotin thấp, có đầu lọc hay không có đầu lọc), xì gà, thuốc hút tẩu, thuốc lào đều có hại. Hút thuốc dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều rất nguy hiểm.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi, thực quản, khí quản, miệng, hầu, thận, bàng quang, gan, tụy, dạ dày, đại tràng, trực tràng, cổ tử cung, và bạch cầu cấp dòng tủy (một loại ung thư máu).

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, phình động mạch chủ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, đục thủy tinh thể, làm nặng hơn tình trạng hen suyễn ở người có bệnh hen. Khói thuốc lá cũng khiến người hút dễ bị viêm phổi, lao phổi và các nhiễm khuẩn đường hô hấp, gây ra tình trạng viêm và giảm chức năng hệ miễn dịch.

Hút thuốc lá khiến phụ nữ khó mang thai hơn, dễ thai ngoài tử cung, dễ sẩy thai, tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, và dị tật sứt môi hở hàm ếch.

Khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe của người xung quanh (hút thuốc lá thụ động) như thế nào?

Hút thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, tăng nguy cơ bệnh tim mạch từ 25 – 30%, tăng nguy cơ đột quỵ 20 – 30%.

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá thụ động tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Trẻ em hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh), nhiễm trùng tai, viêm phế quản, viêm phổi, làm tăng tần suất và mức độ nặng cơn hen ở những trẻ bị hen suyễn.

Hút thuốc lá chỉ vài điếu một ngày có gây hại?

Hút thuốc lá mức độ nào cũng có thể gây hại. Chỉ cần hút 1 điếu mỗi ngày trong thời gian dài cũng có thể thể gây ung thư (phổi, bàng quang, tụy) và tử vong sớm.

Bs Đặng Trịnh Cao Triệu, khoa Nội – PKĐK Hợp Nhân