Tính toán lượng calo và chất béo

Để biết được lượng calo và chất béo cần cho nhu cầu mỗi ngày của bản thân để giảm cân, dùy trì hoặc tăng cân nặng. Theo hướng dẫn chung, để duy trì cân nặng hiện tại của bạn, hãy tuân theo công thức 3 bước sau. Nhớ rằng, cơ thể và hệ thống chuyển hóa của mỗi người là khác nhau, do đó những con số này có thể thay đổi chút ít đối với bạn. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến nhà chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

  • Calories.

Calorie là một đơn vị năng lượng, khi áp dụng vào thức ăn, năng lượng được giải phóng, nạp vào cơ thể khi chúng ta ăn một thứ gì đó được đo bằng Calo(calories). Calo chính là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt)

  • Chất béo.

Chất béo là một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước. Về mặt hóa học, chất béo là triglycerides, este của glyxerol và một vài loại axit béo, và nó tồn tại ở bất cứ dạng nào, phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ.

  1. Tính toán lượng calo cần thiết theo bảng bên dưới:

   2. Lượng calo từ chất béo không nên chiếm quá 30%, lấy tổng lượng calo mỗi ngày cơ thể cần nhân (x) với 30%:

___  Lượng calo một ngày x 30% = ___ Lượng calo một ngày từ chất béo

  3. Bởi vì có 9 calo trong mỗi gam chất béo, dó đó tính số gam chất béo mỗi ngày cơ thể cần bằng cách, lấy lượng calo một ngày từ chất béo đã tính ở trên chia (/) cho 9.

___ Lượng calo một ngày từ chất béo / 9 = ___ Số gam chất béo mỗi ngày

Nhớ rằng, chất béo bão hòa chỉ nên chiếm khoảng 10% tổng lượng chất béo ăn vào.

Dịch bài từ:

https://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/adult/cardiovascular_diseases/calculating_calories_and_fat_grams_85,P00221

Trong loạt bài cùng chuyên mục phòng ngừa bệnh tim mạch của Johns Hopkins Medicine

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông