Chế độ ăn nào tốt nhất cho năm 2018?

Chế độ ăn uống lành mạnh góp phần lớn đến tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất, khi đề cập đến mục tiêu cho năm mới, ăn uống lành mạnh hơn luôn nằm trong danh sách hàng đầu. Nhưng chế độ ăn nào là tốt nhất? Một hội đồng các chuyên gia sức khỏe – đại diện cho tờ báo U.S News & World Report – đưa ra những chế độ ăn được đánh giá cao nhất cho năm 2018.

Chế độ ăn uống lành mạnh góp phần lớn đến tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất, khi đề cập đến mục tiêu cho năm mới, ăn uống lành mạnh hơn luôn nằm trong danh sách hàng đầu. Nhưng chế độ ăn nào là tốt nhất? Một hội đồng các chuyên gia sức khỏe – đại diện cho tờ báo U.S News & World Report – đưa ra những chế độ ăn được đánh giá cao nhất cho năm 2018.

Ước tính có khoảng 45 triệu người Hoa Kỳ tiến hành ăn kiêng mỗi năm, với mục tiêu hàng đầu là giảm cân.

Mặc dù, bạn ăn kiêng nhằm mục đích giảm cân hay chỉ đơn giản là cải thiện sức khỏe tổng thể đi chăng nữa, thì tuân theo một kế hoạch ăn uống cụ thể có vẻ là một thách thức. Với quá nhiều chế độ ăn để chọn lựa, làm sao có thể nói được chế độ ăn nào là phù hợp nhất với bạn?

U.S. News & World Report tập hợp một hội đồng các chuyên gia sức khỏe hàng năm để lượng giá các chế độ ăn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Trong năm nay, nhóm các chuyên gia đã đánh giá 40 chế độ ăn, xếp loại chúng từ thấp nhất đến cao nhất trong 7 đề mục, trong đó có chế độ ăn tốt nhất để giảm cân, cho đái tháo đường và cho sức khỏe tim mạch. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số kết quả chính.

Chế độ ăn tốt nhất để giảm cân.

Đối với đa số người ăn kiêng, giảm cân chính là mục tiêu quan trọng nhất, nhưng để giảm được cân nặng và duy trì nó thì không phải là điều dễ dàng.

Nghiên cứu gợi ý rằng khoảng 30-35% cân nặng giảm trong quá trình ăn kiêng sẽ tăng trở lại trong vòng 1 năm. Nhưng duy trì giảm cân vẫn là điều có thể, vấn đề chính là tìm ra được một kế hoạch ăn uống đúng cách.

Hội đồng chuyên gia của  U.S. News & World Report lượng giá 40 chế độ ăn phổ biến trên tác dụng giảm cân ngắn hạn và dài hạn, chú ý rằng một số người muốn giảm cân nhanh, trong khi số khác muốn duy trì mức giảm cân của họ lâu dài.

Các chuyên gia sức khỏe đánh giá Weight Watchers là chế độ ăn tốt nhất ở cả 2 mặt, với điểm số 4/5 cho giảm cân ngắn hạn và 3.5/5 cho giảm cân dài hạn.

Một trong những chế độ ăn thương mại nổi tiếng và lâu đời nhất, Weight Watchers tổng hợp một hệ thống điểm, trong đó thức ăn và thức uống được gán điểm dựa trên giá trị dinh dưỡng của chúng, và người ăn kiêng được ấn định số điểm cho phép hằng ngày.

Theo U.S. News & World Report, hội đồng chuyên gia “đánh giá cao hệ thống chương trình hỗ trợ giúp người ăn kiêng giữ được mức giảm cân.”

Volumetrics xếp thứ hai cho chế độ ăn giảm cân, với điểm số 3.8/5 cho giảm cân ngắn hạn và 3.3/5 cho giảm cân dài hạn.

Thiết kế bởi Barbara Rolls, giáo sư dinh dưỡng làm việc tại Đại học Bang Pennsylvania Quận Centre, Volumetrics tập trung vào những thức ăn có tỷ trọng năng lượng thấp như sữa ít béo, các loại hạt, trái cây và rau xanh không chứa tinh bột là ưu tiên hàng đầu, cũng như giới hạn những thức ăn có tỷ trọng năng lượng cao.

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nam giới và nữ giới ở Hoa Kỳ, vào khoảng 610.000 người ở quốc gia này hàng năm.

Một chế độ ăn uống kém có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, vì thức ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng cholesterol, và béo phì, là những yếu tố nguy cơ chính của tình trạng này.

Kế hoạch ăn uống nào tốt nhất cho sức khỏe tim mạch? Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia sức khỏe phân tích trong 40 chế độ ăn và cho mỗi chế độ ăn một đánh giá trung bình về sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn DASH dẫn đầu trong mục này.

Được phát triển bởi Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Hoa Kỳ – một phần của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ – chế độ ăn DASH có nhiều trái cây, rau, các loại hạt nguyên phần, cá, gia cầm, và sản phẩn từ sữa ít béo, nhưng giới hạn thực phẩm có lượng đường, chất béo bão hòa và chất béo dạng trans cao.

Chế độ ăn Mediterranean cũng được xếp hạng tổng thể cao nhất.

Chế độ ăn Mediterranean –  nhấn mạnh đến ăn cá và hải sản ít nhất 2 lần mỗi tuần, bên cạnh ăn thường xuyên trái cây, rau, legume, và các loại hạt nguyên phần – xếp thứ 2 trong chế độ ăn tốt cho tim mạch, đồng hạng với chế độ ăn Omish.

Với chế độ ăn Omish, chất béo được giới hạn ở 10% lượng calo hàng ngày, và thực phẩm được chia thành 5 nhóm, từ ít nhất đến lành mạnh nhất.

Chế độ ăn tốt nhất cho bệnh đái tháo đường.

Chế độ ăn Mediterranean không chỉ được xếp hạng cao trong chế độ ăn tốt cho tim mạch mà nó còn đứng đầu trong chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường, với điểm số 3.7/5.

Ước tính có khoảng 30.3 triệu người Hoa Kỳ sống chung với bệnh đái tháo đường, trong đó lượng đường huyết quá cao do cơ thể không thể sản xuất đủ hoặc không thể sử dụng hiệu quả insulin.

Mặc dù tuân theo chế độ ăn lành mạnh là quan trọng đối với tất cả mọi người, người bệnh đái tháo đường cần thận trọng nhiều hơn; bỏ bữa ăn hoặc ăn thức ăn không đúng có thể dẫn đến vấn đề đường huyết quá cao hoặc thấp.

Theo hội đồng chuyên gia, “Chế độ ăn Mediterranean là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh đái tháo đường. […] Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng người đái tháo đường tuân theo chế độ ăn Mediterranean có thể cải thiện nồng độ hemoglobin A1C, một chỉ số đo lường mức đường huyết trong một khoảng thời gian.”

Chế độ ăn DASH một lần nữa xuất hiện ở đây, đứng thứ 2 trong mục chế độ ăn tốt nhất bệnh đái tháo đường, các chuyên gia lưu ý rằng “Thực đơn của nó trông rất giống với các hướng dẫn dinh dưỡng được chấp nhận rộng rãi cho người mắc tình trạng này.”

Cho dù bạn quyết định chế độ ăn nào tốt nhất cho mình đi chăng nữa, điều quan trọng là chú ý rằng hoạt động thể lực cũng quan trọng như các loại thực phẩm bạn ăn.

Các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo người trưởng thành nên hoạt động thể lực ít nhất 150 phút ở mức độ vừa hoặc 75 phút với mức độ nặng, hàng tuần.

Dịch bài từ: https://www.medicalnewstoday.com/articles/320543.php.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông