Phương thức có thể đảo ngược đái tháo đường type II?

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính nguy hiểm, nếu không được điều trị thích hợp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, thần kinh… Nhưng cũng có những phương thức có thể giúp ổn định đường huyết, thậm chí đảo ngược được bệnh tiểu đường type II . Vậy đó là những phương thức nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Kết quả năm đầu tiên của một thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng, gần phân nửa bệnh nhân tham gia chương trình giảm cân tích cực từ cơ sở chăm sóc y tế ban đầu, đạt được sự thuyên giảm đái tháo đường type II mà không cần dùng thuốc.

Thử nghiệm lâm sàng Diabetes Remission Clinical Trial (DiRECT), xây dựng trên nghiên cứu trước đó của người đồng chỉ đạo nghiên cứu, giáo sư Roy Taylor, giám đốc của Trung tâm Cộng hưởng Từ tại Đại học Newcastle, Anh Quốc.

Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng một sự thay đổi cơ bản trong chế độ ăn có thể đảo ngược được đái tháo đường type 2.

Kết quả của thử nghiệm gần đây được báo cáo trên tờ The Lancet, gợi ý rằng sự thuyên giảm của bệnh đái tháo đường type 2 có thể đạt được thông qua chương trình quản lý cân nặng chặt chẽ, được hỗ trợ thường xuyên bởi nhà chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy sau 12 tháng quản lý cân nặng chặt chẽ, những người tham gia giảm được trung bình 10kg, và 45.6% trong số họ trở về tình trạng không đái tháo đường mà không cần dùng thuốc.

Tập trung vào “duy trì giảm cân lâu dài”

Giáo sư Taylor nói rằng giảm cân đáng kể làm giảm lượng mỡ trong gan và tụy, thế nên chúng có thể hoạt động bình thường trở lại.

“Điều mà chúng ta thấy từ nghiên cứu DiRECT,” ông ấy nhận xét, “là việc giảm cân không chỉ liên quan tới việc quản lý đái tháo đường type 2 tốt hơn, giảm cân đáng kể thật sự có thể giúp đạt được sự thuyên giảm bệnh kéo dài.”

“Những phát hiện của chúng tôi gợi ý, thậm chí nếu bạn đã mắc đái tháo đường type 2 sáu năm, đạt được sự thuyên giảm thực sự là điều khả thi”, đồng chỉ đạo nghiên cứu, giáo sư Micheal Lean, chủ tịch khoa Dinh dưỡng Đại học Glasgow, Anh Quốc cho biết.

Ông ấy nói rằng cách tiếp cận của họ khác với cách quản lý đái tháo đường type 2 thông thường, nó tập trung vào việc “cần thiết phải duy trì giảm cân lâu dài thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thể dục, và khuyến khích sự mềm dẻo để tối ưu kết quả của từng cá nhân.”

Đái tháo đường là vấn đề sức khỏe toàn cầu

Đái tháo đường là một bệnh, trong đó cơ thể không sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả insulin, loại hooc môn giúp tế bào hấp thụ và tạo năng lượng từ đường trong máu.

Trong bệnh đái tháo đường type 2, tế bào cơ thể không phản ứng với insulin đúng cách, gọi là tình trạng kháng insulin. Tuyến tụy – cơ quan sản xuất insulin – có gắng bù trừ bằng cách sản xuất thêm insulin, nhưng rốt cuộc nó vẫn không thể sản xuất đủ và lượng đường trong máu tăng lên.

Đường trong máu cao, hay tăng đường huyết, gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể và có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, giảm thị lực, và bệnh thận.

Hàng trăm triệu người trên thế giới mắc đái tháo đường, chủ yếu là type 2, phần lớn là kết quả bởi thừa cân quá nhiều và không hoạt động thể lực.

Ở Hoa Kỳ, khoảng 90 -95% trong số 30 triệu người mắc đái tháo đường type 2. Và trong khi nó thường xảy ra ở người trên 45 tuổi, một lượng trẻ em và người trẻ mắc đái tháo đường type 2 cũng đang gia tăng.

Kiểm soát cân năng chặt chẽ so với thường quy

Kết quả năm đầu của nghiên cứu DiRECT  bao gồm 298 người độ tuổi 20 – 65, được tuyển chọn từ tháng 7 năm 2014 – tháng 8 năm 2016, những người đã được chẩn đoán đái tháo đường type 2 trong vòng 6 năm trước đó. Họ đến khám tại 49 cơ sở chăm sóc ban đầu hoặc phòng khám đa khoa dọc Scotland và vùng đông bắc nước Anh.

Thử nghiệm phân ngẫu nhiên các phòng khám đa khoa một trong 2 cách điều trị: chương trình quản lý cân nặng chặt chẽ, hoặc tuân theo những hướng dẫn thực hành tốt nhất hiện tại.

Theo đó 149 người tham gia chương trình quản lý cân nặng chặt chẽ và 149 người tuân theo chương trình quản lý thông thường (nhóm chứng).

Trong suốt 3 – 5 tháng đầu, nhóm quản lý cân năng chặt chẽ tuân theo 1 chế độ ăn uống thay thế hoàn toàn chứa ít hơn 855 calo một ngày. Sau đó, họ từ từ đưa vào thực phẩm bình thường trong vòng 2 – 8 tuần.

Xuyên suốt chương trình, họ nhận được sự hỗ trợ duy trì giảm cân thông qua liệu pháp nhận thức hành vi cùng với những lời khuyên giúp tăng hoạt động thể lực. Ngay từ lúc bắt đầu chương trình, họ ngừng uống thuốc hạ áp và đái tháo đường.

Đái tháo đường đảo ngược ở gần phân nữa số người tham gia

Vào cuối năm đầu tiên, gần ¼ (36/149) số người theo chương trình kiểm soát cân nặng giảm được 15kg. Trung bình họ giảm được 10kg so với chỉ 1kg ở nhóm chứng.

Thêm vào đó, gần ½ (68/149) số người tham gia chương trình kiểm soát cân nặng đã đảo ngược bệnh đái tháo đường sau 12 tháng, so với chỉ 4%(6 người) trong nhóm chứng.

Kết quả đáng chú ý của nghiên cứu chính là mối lên quan chặt chẽ giữa lượng giảm cân và mức độ đảo ngược đái tháo đường thành công.

Gần như tất cả (9/10) những người giảm được 15kg hoặc hơn đã đảo ngược được bệnh đái tháo đường type 2 của họ, so với chỉ ¾ (47/64) trong số người giảm được 10Kg hoặc hơn.

Nhóm kiểm soát cân nặng cũng cải thiện những chỉ số sức khỏe khác, bao gồm cải thiện mức triglycerid, hoặc lipid máu và huyết áp. Gần 1 nữa trong nhóm này giữ được huyết áp ổn định mà không cần dùng thuốc.

DiRECT đang tiếp tục theo dõi trong 4 năm, xem xét kết quả đạt được này có bền vững hay không.

Vì hầu hết người tham gia là người Anh và người da trắng, các nhà nghiên cứu không thể nói được kết quả này có áp dụng cho nhóm người khác hay không, đặc biệt những người mắc đái tháo đường type 2  có mức tăng cân ít hơn, như người từ vùng Nam Á.

Mục tiêu “có thể đạt được ở nhiều người”

Giáo sư Taylor giải thích rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng gợi ý rằng không nhất thiết phải cố gắng đạt được mức giảm cân lớn như trong “phẫu thuật giảm cân” (bariatric surgery) để đảo ngược cơ chế gây đái tháo đường type 2.

Mục tiêu giảm cân của chương trình trong nghiên cứu “có thể đạt được ở nhiều người”, ông ấy nói, “Thách thức lớn là tránh được tăng cân trở lại trong thời gian dài.”

Những kết quả này, cùng với với những nghiên cứu khác, “chỉ ra rằng giảm cân nên là mục tiêu đầu tiên trong điều trị đái tháo đường type 2,” theo giáo sư Emeritus Matti Uusitupa, trường Đại học Đông Finland, trong 1 bài xã luận đi kèm.

Giáo sư Uusitupa cũng nhận xét rằng chứng cứ gợi ý thời gian tốt nhất để thay đổi lối sống và giảm cân là khi đái tháo đường được chẩn đoán, “bởi vì động lực của bệnh nhân thường cao và có thể được tăng cường bởi các nhà chăm sóc sức khỏe.”

“Những kết quả này rất thú vị. Chúng có thể cách mạng hóa cách mà đái tháo đường type 2 được điều trị.” – Giáo sư Roy Taylor.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320274.php

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông