Bất cứ hoạt động thể lực nào ở người lớn tuổi cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bất cứ hoạt động thể lực nào ở người lớn tuổi đều tốt hơn lối sống tĩnh tại hoàn toàn trong việc làm giảm nguy cơ tim mạch, theo một nghiên cứu theo dõi hơn 24,000 người trưởng thành trong 18 năm được xuất bản trên tờ Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa của Châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology).

“Chúng ta biết rằng hoạt động thể lực đều đặn mang lại lợi ích sức khỏe lớn”, tác giả nghiên cứu chính, Bác sĩ Sangeeta Lachman, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y khoa Hàn lâm, Amtesrdam, Hà Lan cho biết.

“Người trưởng thành khỏe mạnh được khuyên hoạt động thể lực trung bình ít nhất 150 phút hoặc 75 phút hoạt động thể lực mạnh mỗi tuần, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, bà tiếp tục rằng “ Những khuyến cáo này chủ yếu dựa trên nghiên cứu nhóm người ở độ tuổi trung niên và chúng ta muốn biết rằng liệu hoạt động thể lực bình thường có mang lại lợi ích tim mạch tương tự ở nhóm người lớn tuổi hay không.”

Nghiên cứu này so sánh mối liên hệ giữa các mức hoạt động thể lực khác nhau và nguy cơ tim mạch ở người lớn tuổi so với nhóm tuổi trung niên. Với giả thuyết rằng chúng sẽ có lợi ích làm giảm nguy cơ tim mạch ngang nhau giữa 2 nhóm.

Nghiên cứu gồm 24,502 người trưởng thành độ tuổi từ 39-79 tham gia European Prospective Investigation into Cancer (EPIC) Norfolk cohort, một nghiên cứu theo thời gian, là 1 phần của nghiên cứu EPIC hợp tác giữa 10 quốc gia. Nghiên cứu được thiết kế với mục tiêu chính là xem xét chế độ ăn và những yếu tố quyết định khác của bệnh ung thư, nhưng nó cũng thu thập dữ liệu về các yếu tố quyết định lên quan đến bệnh tim mạch.

Những người tham gia được tuyển chon trong khoảng năm 1993 – 1997 từ những cơ sở khám bệnh đa khoa ở Norfolk, UK. Những người tham gia hoàn thành 1 bộ câu hỏi về sức khỏe và lối sống, trải quan cuộc kiểm tra sức khỏe được chuẩn hóa, và xét nghiệm mẫu máu. Hoạt động thể lực trong suốt thời gian làm việc, nghỉ ngơi được lượng giá thông qua bộ câu hỏi và được phân loại thành nhóm hoạt động tích cực, trung bình, ít hoạt động và không hoạt động.

Bệnh nhân được theo dõi đến ngày 31 tháng 3 năm 2015 về tình trạng nhập viện hoặc tử vong do các biến cố tim mạch (đột quỵ hoặc bệnh mạch vành), được định danh bởi liên kết số Dịch vụ Y tế Quốc Gia duy nhất với cơ sở dữ liệu East Norfolk Health Authority (ENCORE).

Mức hoạt động thể lực và thời gian xảy ra biến cố tim mạch được nghiên cứu theo 3 nhóm tuổi: dưới 55, từ 55 -65 (trung niên) và trên 65 (lớn tuổi).

Trong suốt thời gian theo dõi trung bình 18 năm có 5,240 biến cố bệnh tim mạch. Ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi, tỷ số nguy cơ (hazard ratio) cho biến cố tim mạch tương ứng là 0.86, 087 và 0.88 ở nhóm ít hoạt động, hoạt động trung bình và hoạt động tích cực so với nhóm không hoạt động. Ở nhóm tuổi 55-65 và dưới 55 mối liên quan có hướng tương tự, nhưng không có ý nghĩa thống kê.

Bác sĩ Lachman nói rằng: “Chúng ta quan sát thấy có mối tương quan nghịch giữa hoạt động thể lực và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở cả nhóm lớn tuổi và nhóm tuổi trung niên. Như dự đoán, có nhiều biến cố tim mạch hơn ở nhóm người lớn tuổi, điều này giải thích tại sao mối liên quan đáng kể chỉ đạt được ở nhóm tuổi này.”

“Người lớn tuổi hoạt động thể lực ít giảm được 14% nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch so với nhóm người hoàn toàn không hoạt động thể lực”, Bác sĩ Lachman thên vào. “Điều này gợi ý thậm chí mức hoạt động thể lực nhỏ nhất cũng có lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Người lớn tuổi nên được khuyến khích hoạt động thể lực ít nhất là cường độ thấp như đi bộ, làm vườn, và làm việc nhà.”

Bà kết luận: “Với dân số lão hóa và tác động của bệnh tim mạch lên xã hội, một loạt các chương trình y tế cộng đồng rộng rãi là điều cần thiết giúp người lớn tuổi tham gia hoạt động thể lực ở bất kỳ mức độ nào và tránh lối sống tĩnh tại hoàn toàn”.

  1. Sangeeta Lachman, S Matthijs Boekholdt, Robert N Luben, Stephen J Sharp, Soren Brage, Kay-Tee Khaw, Ron JG Peters, Nicholas J Wareham. Impact of physical activity on the risk of cardiovascular disease in middle-aged and older adults: EPIC Norfolk prospective population study. European Journal of Preventive Cardiology, 2017; 204748731773762 DOI: 10.1177/2047487317737628
  2. https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171122093103.htm
  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông