Duy trì cân nặng hợp lý giúp ổn định huyết áp

Nghiên cứu mới cho thấy việc duy trì cân nặng hợp lí trong suốt cuộc đời, đóng vai trò quan trọng giúp duy trì mức kiểm soát huyết áp, theo nghiên cứu trình bày tại Hội đồng AHA về bệnh tăng huyết áp, Hội đồng AHA về thận ở Bệnh tim mạch, Hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ năm 2017 tại San Francisco

“Tăng huyết áp ở tuổi trẻ liên quan đến sự khởi đầu sớm của bệnh tim mạch và đột quỵ, hướng dẫn điều trị tăng huyết áp của Mỹ ủng hộ việc duy trì chế độ sống lành mạnh suốt đời để hạn chế tăng huyết áp khi lớn tuổi”, Tiến sĩ John N. Booth III, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ (postdoctoral fellow) tại American Heart Association’s Strategically Focused Hypertension Research Network, Đại học Alabama, Birmingham cho biết. “Chúng tôi đã xem xét cụ thể tác động lâu dài của việc duy trì lối sống lành mạnh trên sự thay đổi huyết áp giữa tuổi thiếu niên và trung niên.”

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của việc duy trì 5 hành vi sức khoẻ lành mạnh trên huyết áp trong hơn 25 năm:

  • Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, được đo bằng chỉ số khối cơ thể dưới 25 kg/m2
  • Không hút thuốc lá
  • < 7 drinks Alcohol/tuần đối với nữ, < 14 drinks Alcohol/tuần đối với nam.

(1 drink # 14g Alcohol)

  • Luyện tập thể dục150 phút mỗi tuần hoặc hơn
  • Chế độ ăn uống lành mạnh, dựa trên chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension).

Họ đã đánh giá 4.630 người tham gia nghiên cứu Nguy Cơ Phát Triển Bệnh Mạch Vành Ở Người Trẻ tuổi từ 18 đến 30 trong năm 1985 và 1986, khi nghiên cứu bắt đầu. Trong suốt 25 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu kiểm tra huyết áp và hành vi sức khoẻ 8 lần, cho đến khi những người tham gia ở độ tuổi trung niên.

Họ nhận thấy:

Những người tham gia duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thường có huyết áp bình thường khi họ già đi. Cụ thể, những người duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu ít có khả năng bị huyết áp hơn 41%.

Duy trì hoạt động thể chất hoặc chế độ ăn uống lành mạnh không liên quan đến sự thay đổi huyết áp trong khoảng thời gian 25 năm.

Không hút thuốc và không hoặc tiêu thụ rượu ở mức vừa phải có liên quan đến giảm tỷ lệ tăng huyết áp ở tuổi trung niên, nhưng cần phải có một nghiên cứu lớn hơn để kiểm chứng.

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.

Những người tham gia nghiên cứu duy trì ít nhất 4 hành vi sức khỏe lành mạnh có khả năng huyết áp bình thường nhiều hơn 27% so với huyết áp cao từ độ tuổi thiếu niên cho đến độ tuổi trung niên.

“Dữ liệu này cho thấy trọng lượng cơ thể rất quan trọng trong việc duy trì huyết áp bình thường từ độ tuổi thiếu niên cho đến độ tuổi trung niên,” Booth nói. “Kết quả này cung cấp bằng chứng cho việc tập trung tạo ra các can thiệp cho phép các cá nhân duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời. Các hành vi sức khỏe khác được nghiên cứu có thể đóng một vai trò quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.”

Bên cạnh đó, Tuy không có liên quan chặt chẽ đến sự thay đổi về huyết áp theo thời gian, Booth nhấn mạnh rằng hành vi sức khỏe khác có lợi ích rõ ràng cho tim mạch và giúp duy trì cân nặng. ” Hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim và đột qụy, bao gồm cao huyết áp.”

www.medicalnewstoday.com

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông