Viêm Gan Siêu Vi B – Ai Có Thể Mắc Bệnh?

Viêm gan siêu vi B ( gọi tắt là viêm gan B) là một căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan siêu vi B (HBV -Hepatitis B virus ) gây ra. Hiện có đến gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, nhiều nhất tại các nước đang phát triển. Bệnh khá phổ biến ở châu Phi, châu Á và vùng Thái Bình Dương. Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao 8%……

Viêm gan siêu vi B là gì?

Viêm gan siêu vi B ( gọi tắt là viêm gan B) là một căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan siêu vi B (HBV -Hepatitis B virus ) gây ra. Hiện có đến gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, nhiều nhất tại các nước đang phát triển. Bệnh khá phổ biến ở châu Phi, châu Á và vùng Thái Bình Dương. Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao 8%. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe theo thời gian, có thể là xơ gan, suy gan, ung thư gan, và người nhiễm bệnh có thể sẽ mang bệnh suốt đời nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Viêm gan siêu vi B lây lan như thế nào?

Virus HBV được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan B. HBV là một virus thuộc họ Hepadnaviridae. Về mặt cấu tạo của virus viêm gan B, bộ gene (genome) của virus này không hoàn toàn là sợi đôi DNA, nó bao gồm một sợi ngắn và một sợi dài, gene này chứa 3200 nucleotide cũng vì vậy mà chúng được biết đến là virus DNA nhỏ nhất.

HBV là loại virus có khả năng lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con, có thể nói khả năng lây lan của HBV hơn gấp 100 lần so với virus HIV. Chỉ cần một xây xát như làm trầy da nếu khi đó tiếp xúc với máu người nhiễm virus (kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ y tế, dao cạo râu, cắt móng tay, bàn chải đánh răng…) cũng đã mở đường cho mầm bệnh đi vào cơ thể.Viêm gan siêu vi B không phải là bệnh di truyền ăn chung, dung chung đồ, ôm hôn, cho con bú, ho không làm lây lan bệnh.

Viêm gan siêu vi B thông dụng như thế nào?

Viêm gan siêu vi B khá phổ biến ở Việt Nam và các nước khác ở Đông Nam Á. Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B hiện chiếm 8-25% dân số. Theo ước tính cứ khoảng 12 người thì có một người mắc bệnh, nhưng hầu như họ không biết mình mắc bệnh.

Dấu hiệu của viêm gan siêu vi B là gì?

Tùy theo giai đoạn và cơ địa mỗi người mà sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau.

  • Giai đoạn cấp tính:

Thời gian ủ bệnh từ 1-6 tháng.

Các triệu chứng sẽ tương tự như cảm cúm: thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, sụt cân, ăn không ngon miệng, ngứa. Nặng hơn có thể xảy ra các triệu chứng sốt, vàng da,đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm.

  • Giai đoạn mãn tính:

Ở giai đoạn này bệnh nhân đa phần đều thấy bình thường. Nhiều người mang nó suốt 20 năm mà vẫn không biết không thấy khó chịu gì. Đôi khi chỉ có một số biểu hiện của viêm gan B cấp như mệt mỏi, chán ăn. Nhưng không có nghĩa là không có hại đến sức khỏe.

Viêm gan siêu vi B nghiêm trọng như thế nào?

Viêm gan siêu vi B gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bộ phận gan là nơi bị tổn thương nặng nề nhất, có thể gây xơ gan, ung thư gan…

Làm sao để nhận biết bản thân có mắc bệnh hay không?

Muốn nhận biết được bản thân có mắc bệnh viêm gan siêu vi B hay không? Cách duy nhất và đơn giản nhất là xét nghiệm máu

Ai cần được thử viêm gan siêu vi B?

Những đối tượng sau đây nên đi kiểm tra viêm gan siêu vi B:

  • Người sinh ra tại Việt Nam hoặc các nước thuộc châu Á
  • Những người có cha mẹ hoặc thân nhân từ Việt Nam hoặc các nước châu Á khác
  • Những người sống cùng với người viêm gan siêu vi B

Tại sao phải đi thử viêm gan siêu vi B?

Mọi người cần phải đi xét nghiệm máu để biết được bản thân có bị viêm gan siêu vi B hay không?  Vì đây là một bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như bị xơ gan, suy gan, ung thư gan… Tuy có một số phương pháp điều trị bệnh này nhưng chỉ với mục đích ngăn chặn sự tổn hại đến gan nghiêm trọng hơn. Hoặc cũng có thể tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan siêu vi B nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Viêm gan siêu vi B được điều trị như thế nào?

Người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan siêu vi B cần đến gặp ngay bác sĩ để được thử máu chuẩn đoán, từ đó đưa ra được cách điều trị thích hợp nhất cho mỗi người. Bên cạnh đó cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh làm tổn thương gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

https://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/adult/cardiovascular_diseases/diet_to_help_prevent_heart_disease_85,P00209

Trong loạt bài cùng chuyên mục phòng ngừa bệnh tim mạch của Johns Hopkins Medicine

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • Trần Thị Bích Lê – Ban Sự kiện Truyền Thông