Tim mạch

Những điều cần biết về bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho tất cả các rối loạn ở tim. Không giống như bệnh tim mạch, là thuật ngữ mô tả chung các bệnh lý về mạch máu, tim,và hệ thống tuần hoàn, thuật ngữ bệnh tim chỉ mô tả các rối loạn và dị tật tại tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước như Anh, Mỹ, Canada và Úc.

Các bài viết mới nhất về Tim Mạch

Giấc ngủ tốt có thể làm giảm nguy cơ tim mạch

Thời lượng và chất lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hay không? Một nghiên cứu mới cho thấy có một mối liên kết giữa thời lượng giấc ngủ ban đêm – chất lượng giấc ngủ - và nguy cơ mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Những điều cần biết về bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho tất cả các rối loạn ở tim. Không giống như bệnh tim mạch, là thuật ngữ mô tả chung các bệnh lý về mạch máu, tim,và hệ thống tuần hoàn, thuật ngữ bệnh tim chỉ mô tả các rối loạn và dị tật tại tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước như Anh, Mỹ, Canada và Úc.

Tập thể dục trong bệnh lý tim mạch

Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm giúp cho trái tim của mình khỏe mạnh. Tập thể dục giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tới 50%.

Loại thực phẩm nào dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim?

Không có chủ đề nào được tranh cãi gay gắt trong những năm gần đây hơn là vai trò của các loại thực phẩm trong sự phát triển bệnh xơ vữa động mạch (Atherosclerosis). Các thí nghiệm đầu tiên thực hiện trên động vật đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol tạo ra các tổn thương tại động mạch giống như xơ vữa động mạch ở người.

Kỳ 1 – Ngày 27/10/2018

Một số hình ảnh ghi lại buổi sinh hoạt "Trò chuyện cùng Bác sĩ" đã diễn ra vào ngày 27/10/2018 với chủ đề "Bệnh tim thiếu máu cục bộ".

Hút thuốc lá và bệnh tim mạch

Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bệnh tật do hút thuốc lá gây ra hơn 440.000 cái chết ở Hoa Kỳ hàng năm. Hầu hết những người mới hút thuốc là trẻ em và trẻ vị thành niên. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh phổi, bao gồm ung thư phổi và khí phế thủng. Chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Bốn hiểu lầm về cholesterol

Khi nhắc đến cholesterol, mọi người thường nghĩ đến mỡ, chất béo; nguyên nhân gây ra mảng bám có trong các loại thực phẩm. Tuy nhiên, sự thật là cholesterol cũng là một chất tự nhiên trong cơ thể và nó cần thiết cho sức khỏe. Chỉ khi hàm lượng trong máu dư thừa hơn mức cần thiết, cholesterol mới gây tác động xấu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Clopidogrel + Aspirin làm giảm hiện tượng thiếu máu cục bộ trong đột quỵ, TIA

Acetamunophen là thành phần chính trong hầu hết các loại thuốc giảm đau. Đây thường là một loại thuốc giảm đau mà bác sĩ khuyến cáo không nên cho phụ nữ có thai khi đang sốt. Phối hợp thuốc giữa clopidogrel và aspirin có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ nhưng làm tăng nguy cơ xuất huyết ở những bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc có nguy cơ thiếu máu thoáng qua (high-risk transient ischemic attack - TIA), theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 16 tháng 5 tại tạp chí New England Journal of Medicine.

Đột quỵ diễn ra như thế nào?

Đột quỵ (stroke) có thể thay đổi mạnh mẽ tâm trí và cơ thể. Các triệu chứng có thể khác nhau giữa người này với người khác, nhưng trong số đó vẫn có những trường hợp phổ biến và thường thấy, thường bắt gặp nhất...

Chế độ ăn với sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn rất quan trọng đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là với người có các vấn đề về bệnh tim mạch. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sức khỏe trái tim nếu tuân thủ hoặc có chế độ ăn uống khoa học.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch gồm: bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim… đây là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ở bài viết sau đây, Y khoa Hợp Nhân xin đưa ra một số biện pháp để phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp hạn chế nguy cơ gây bệnh và giảm tỉ lệ tử vong cho người bệnh.

Bất cứ hoạt động thể lực nào ở người lớn tuổi cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bất cứ hoạt động thể lực nào ở người lớn tuổi đều tốt hơn lối sống tĩnh tại hoàn toàn trong việc làm giảm nguy cơ tim mạch, theo một nghiên cứu theo dõi hơn 24,000 người trưởng thành trong 18 năm được xuất bản trên tờ Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa của Châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology).

Mối liên hệ giữa bệnh mạch máu và bệnh Alzheimer

Càng nhiều yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu ở độ tuổi trung niên thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau này trong cuộc sống. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới công bố trên JAMA. Bệnh mạch máu được định nghĩa là bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Chế độ ăn từ thực vật (plant-based diet) không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim

Chế độ ăn từ thực vật có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim. Điều này đúng trong hầu hết các trường hợp, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có thể có hại nhiều hơn có lợi.