Vì sao Khám sức khỏe tại Hợp Nhân

1. Tại sao Hợp Nhân lại xây dựng gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu

Trong khi các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc đã có những chương trình tầm soát quốc gia cho dân số chung, tại Việt Nam các chương trình tầm soát bệnh chưa được quan tâm đúng mức và mức độ tiếp cận của người dân còn hạn chế.

Các gói tầm soát bệnh cơ bản có chi phí dao động từ 2.000.000 VND đến trên 3.000.000 VND. Với Mức lương cơ sở của người lao động năm 2019 là 1.490.000 VND, chỉ có một số ít người có thu nhập trung bình khá trở lên mới có thể tiếp cận, còn một số lượng lớn người lao động có thu nhập thấp chưa thể tiếp cận được.

Các chương trình tầm soát bệnh hiện tại hầu hết đều có rất nhiều “gói khám”:  từ “cơ bản” cho đến “mở rộng”, “đặc biệt” hay “chuyên sâu” và chỉ đưa ra cận lâm sàng cần thực hiện, người dân thiếu thông tin về các bệnh cần tầm soát, còn có tâm lý làm “hết” các cận lâm sàng để tìm bệnh, kéo theo nhận thức sai lầm việc khám sức khỏe tổng quát chỉ dành cho người có mức tài chính khá giả.

Thấu hiểu điều đó, phòng khám Hợp Nhân tiến hành nghiên cứu để xây dựng gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu có thể tầm soát được các vấn đề sức khỏe quan trọng trong dân số với chi phí thấp để mọi người, bao gồm người lao động có thu nhập trung bình, thấp có thể bình đẳng trong tầm soát bệnh. Góp phần quan trọng và cần thiết để nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

2.  Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu tại Hợp Nhân được xây dựng như thế nào

Mặc dù các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc đã có những chương trình tầm soát cho dân số chung đã được nghiên cứu kỹ với những chứng cứ y học cho thấy lợi ích của những chương trình tầm soát này, việc áp dụng rập khuôn từ những nước này cho dân số Việt Nam là không phù hợp vì mô hình bệnh tật tại các khu vực địa lý và kinh tế khác nhau sẽ có những khác biệt nhất định, đôi khi là khác biệt rất lớn.

Với những lý do trên Hợp Nhân tiến hành khảo sát mô hình bệnh tật tại cơ sở y tế từ 2011 – 2015, đại diện cho mô hình bệnh tật tại Việt Nam, từ đó lựa chọn các tình trạng và bệnh lý quan trọng cần tầm soát, những bệnh lý này có đặc điểm như sau:

 • Đặc điểm 1: Là những bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, chi phí điều trị lớn.
 • Đặc điểm 2: Những bệnh lý này có thể phát hiện ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng mờ nhạt, bằng thăm khám và cận lâm sàng phù hợp.
 • Đặc điểm 3: Những bệnh lý này có thể điều trị được hoặc phòng ngừa với chi phí phù hợp đại đa số người dân trong cộng đồng tầm soát.

Từ đó căn cứ tài liệu, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế và của các hiệp hội y khoa trên thế giới để đưa ra cận lâm sàng tầm soát cho các tình trạng và bệnh lý đã xác định ở trên. Những cận lâm sàng này có đặc điểm:

 • Đặc điểm 1: Công cụ lâm sàng, cận lâm sàng được sử dụng mang tính chất sàng lọc. Nghĩa là: nếu kết quả âm tính, bạn không có bệnh hoặc có nguy cơ rất thấp có bệnh; nếu kết quả dương tính, bạn đã mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao và một số trường hợp cần phải làm thêm cận lâm sàng khác để chẩn đoán chắc chắn.
 • Đặc điểm 2: Chi phí cho các cận lâm sàng này phải phù hợp với đại đa số người dân trong cộng đồng tầm soát.

3.  Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu tại Hợp Nhân tầm soát những bệnh nào

Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu tại Hợp Nhân tầm soát 15 bệnh được xem là vấn đề sức khỏe quan trọng trong dân số (có tỷ lệ mắc bệnh cao, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, chi phí điều trị lớn) như sau:

 1. Tăng huyết áp;
 2. Tim thiếu máu cục bộ mạn;
 3. Tai biến mạch máu não;
 4. Đái tháo đường type 2;
 5. Rối loạn chuyển hóa lipid máu;
 6. Loãng xương;
 7. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính;
 8. Bệnh hen phế quản;
 9. Viêm gan virus B;
 10. Viêm gan virus C;
 11. Gan nhiễm mỡ;
 12. Tăng men gan;
 13. Bệnh thận mạn;
 14. Sỏi thận.
 15. Thiếu máu do thiếu sắt.

4.  Các kỹ thuật y tế nào cần thực hiện để tầm soát 15 bệnh lý trên:

 Nội dung thực hiệnÝ nghĩa
AKhám bệnh nội tổng quát
Dấu hiệu sinh tồn, BMI
Hỏi bệnh sử và thăm khám tổng quát
BCận lâm sàng
Xét nghiệm máu
1Tổng phân tích tế bào máu ngoại viLà xét nghiệm đơn giản và rất phổ biến. Công thức máu toàn bộ xác định có tăng hoặc giảm số lượng tế bào máu hay không. Giá trị bình thường phụ thuộc vào tuổi và giới tính.
Công thức máu toàn bộ có thể hỗ trợ chẩn đoán một loạt các tình trạng từ thiếu máu, nhiễm trùng đến ung thư,….
2Định lượng glucosePhản ánh lượng đường trong máu lúc đói. Đường huyết đói > 126 mg/dl ở 2 lần xét nghiệm khác nhau giúp chẩn đoán đái tháo đường. Nếu đường huyết đói ở mức cao nhưng chưa tới ngưỡng đái tháo đường, được xem là tiền đái tháo đường, ở giai đoạn này những tổn thương ở tim, mạch máu và thận thậm chí đã bắt đầu xảy ra. Thay đổi lối sống sớm giúp đường huyết trở về mức bình thường và ngăn ngừa tiến triển đến đái tháo đường.
3Định lượng Cholesterol toàn phầnCholesterol là chất béo hầu hết được tạo ra bởi gan từ thực phẩm giàu chất béo và rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Mức cholesterol cao có thể góp phần làm tăng nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tầm soát mức cholesterol máu cho cái nhìn tổng quát tình trạng mỡ trong máu, gồm các loại: LDL, HDL, triglycerid và các loại khác. Điều này giúp phát hiện và điều chỉnh sớm các yếu tố nguy cơ khi bệnh tim mạch chưa xảy ra.
4Định lượng TriglyceridCholesterol là chất béo hầu hết được tạo ra bởi gan từ thực phẩm giàu chất béo và rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Mức cholesterol cao có thể góp phần làm tăng nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tầm soát mức cholesterol máu cho cái nhìn tổng quát tình trạng mỡ trong máu, gồm các loại: LDL, HDL, triglycerid và các loại khác. Điều này giúp phát hiện và điều chỉnh sớm các yếu tố nguy cơ khi bệnh tim mạch chưa xảy ra.
5Định lượng HDL, LDLCholesterol là chất béo hầu hết được tạo ra bởi gan từ thực phẩm giàu chất béo và rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Mức cholesterol cao có thể góp phần làm tăng nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tầm soát mức cholesterol máu cho cái nhìn tổng quát tình trạng mỡ trong máu, gồm các loại: LDL, HDL, triglycerid và các loại khác. Điều này giúp phát hiện và điều chỉnh sớm các yếu tố nguy cơ khi bệnh tim mạch chưa xảy ra.
6Định lượng CreatininCho biết thông tin quan trọng về thận. Creatinine là một chất thải được sản xuất bởi quá trình trao đổi chất của cơ và một số ít từ lượng thịt ăn vào. Thận khỏe mạnh lọc creatinine và các chất thải khác từ máu ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.
Nếu thận không hoạt động bình thường, mức creatinine trong máu của bạn có thể tăng lên. Xét nghiệm creatinine huyết thanh đo nồng độ creatinine trong máu và từ đó có thể ước tính mức độ lọc của thận (độ lọc cầu thận).
7Đo hoạt độ AST (GOT)Khi gan bị tổn thương, nó sẽ giải phóng các chất gọi là enzyme (men gan) vào máu. Bằng cách đo nồng độ các enzyme này, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh về gan, như viêm gan, xơ gan và bệnh gan do rượu.
8Đo hoạt độ ALT (GPT)Khi gan bị tổn thương, nó sẽ giải phóng các chất gọi là enzyme (men gan) vào máu. Bằng cách đo nồng độ các enzyme này, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh về gan, như viêm gan, xơ gan và bệnh gan do rượu.
9HBsAgLà kháng nguyên bề mặt của HBV, HBsAg xuất hiện sớm nhất trong huyết thanh sau khi nhiễm HBV, thường sau 4- 8 tuần kể từ khi nhiễm. Theo dõi biến động của kháng nguyên này có ý nghĩa chẩn đoán, tiên lượng bệnh viêm gan siêu vi B
10Anti HCVLà xét nghiệm sàng lọc viêm gan C
Xét nghiệm nước tiểu
11Tổng phân tích nước tiểuTổng phân tích nước tiểu có thể giúp phát hiện một số bệnh lý tại thận và đường tiểu cho đến các bệnh lý toàn thân khi chúng chưa có biểu hiện triệu chứng như đái tháo đường, viêm cầu thận, nhiễm trùng đường tiểu...
Vd: Nhiễm trùng đường tiểu có thể làm nước tiểu trở nên đục, gia tăng lượng đạm trong nước tiểu có thể là dấu chứng của một tổn thương thận. Tổng phân tích nước tiểu bất thường thì cần phải làm thêm cận lâm sàng khác để xác định nguyên nhân.
Thăm dò chức năng
12Điện timCác điện cực được đặt trên da thành ngực và các cổ tay, cổ chân ghi lại hoạt động điện của tim. Căn cứ vào các thay đổi đặc trưng ghi trên biểu đồ, bác sĩ có thể phát hiện được các thay đổi của nhịp tim, triệu chứng loạn nhịp tim, cơ tim bị tổn thương (do thiếu máu, nhồi máu...), cơ tim phì đại, dòng điện dẫn truyền có trở ngại...
Chẩn đoán hình ảnh
13Siêu âm bụng tổng quátĐược thực hiện để lượng giá các cấu trúc trong ổ bụng như động mạch chủ bụng, gan lách, thận, tụy và bàng quang. Nó có thể giúp phát hiện một loạt các bất thường bao gồm sỏi thận, sỏi mật, khối u, bất thường chức năng và cấu trúc gan, thận...
14Chụp Xquang Tim phổiLà cận lâm sàng rất thường được sử dụng trong y khoa. Nó cung cấp hình ảnh của tim, phổi, mạch máu và các cấu trúc lân cận, hỗ trợ chẩn đoán một loạt các vấn đề về tim, khối u, lao, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
15Đo mật độ xương bằng phương pháp DXA (cột sống thắt lưng và cổ xương đùi)Được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương, dùng 2 tia x năng lượng thấp chiếu từ 2 nguồn khác nhau đi qua vùng xương cần đo đậm độ, cho phép đo mức canxi trong xương, nhờ đó xác định loãng xương và dự đoán khả năng gãy xương của bệnh nhân.
CTổng hợp hồ sơ, tư vấn

⚠️ Lưu ý:
– Khi đến tầm soát vui lòng nhịn ăn trước đó ít nhất là 8 tiếng.
– Bạn có thể tới sớm (7h sáng) để lấy máu và quay lại sau đó để tiếp tục khám bệnh và tư vấn

5.  Chi phí: 1,060,000 đ

Hợp Nhân luôn xem việc chăm sóc sức khỏe là cần thiết cho tất cả người dân bao gồm người có thu nhập trung bình và thấp, tuy nhiên chi phí tầm soát bệnh luôn là rào cản gây ra sự mất công bằng trong chăm sóc y tế.

Do đó, Hợp Nhân đã xây dựng gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu với chi phí hợp lý, giúp tất cả mọi người (bao gồm người có thu nhập trung bình, thấp) đều có thể tầm soát bệnh định kỳ.

6. Tầm soát bệnh tại Hợp Nhân có thể phát hiện được hết các bệnh lý không

Chương trình tầm soát 15 bệnh thiết yếu được thiết kế không nhằm phát hiện tất cả các bệnh lý. Hiện tại, không có xét nghiệm hay kỹ thuật chẩn đoán nào có thể phát hiện tất cả các bệnh lý.

Tầm soát 15 bệnh thiết yếu nhằm mục đích phát hiện các bệnh lý có tỷ lệ mắc bệnh cao, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, chi phí điều trị lớn. Những bệnh này có thể phát hiện ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng mờ nhạt và có thể điều trị hoặc phòng ngừa được với chi phí phù hợp. Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu tại Hợp Nhân được thiết kế mang lại lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu.

7.  Kết quả tầm soát 15 bệnh thiết yếu tại Hợp Nhân bình thường có nghĩa là tôi không có bệnh gì cả

Kết quả tầm soát 15 bệnh thiết yếu bình thường nghĩa là bạn không có hoặc có nguy cơ rất thấp mắc 15 bệnh tầm soát ở trên

8. Chất lượng

Phòng khám đa khoa Hợp Nhân được Sở Y tế TPHCM đánh giá đạt nhóm 1 chất lượng khám chữa bệnh PKĐK năm 2018 và 2019

Sở Y tế ghi nhận phòng khám đa khoa Hợp Nhân đã được đầu tư và triển khai nhiều hoạt động cải tiến chất lượng theo tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa do Sở Y tế ban hành; đảm bảo duy trì đầy đủ các chuyên khoa, tạo thuận lợi cho người dân khi đến khám, chữa bệnh đặc biệt là KCB BHYT, qua đánh giá ghi nhận số lượt khám chữa bệnh tại phòng khám Hợp Nhân tương đối cao, chứng tỏ người dân đã tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh của phòng khám, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên (công bố trên Cổng thông tin điện tử ngành Y tế Thành phố HCM, ngày 25/07/2018)

9.  Kết nối hồ sơ sức khỏe

Bên cạnh việc nghiên cứu phát triển gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu, Hợp Nhân còn là một phòng khám đa khoa có tiếp nhận khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Do đó việc tiếp tục điều trị với nhiều chuyên khoa (nếu có bệnh) cũng như lưu trữ, kết nối hồ sơ sức khỏe là một sự thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

10. Những đối tượng nào không nằm trong chương trình tầm soát 15 bệnh thiết yếu của Hợp Nhân

 • < 20 tuổi.
 • Thai kỳ: Tầm soát các bệnh lý ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi được thực hiện trong lúc khám thai định kỳ, không bao gồm trong gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu.
 • Ung thư: Mặc dù bạn vẫn có thể phát hiện các bệnh lý ung thư nếu như bạn có các triệu chứng và dấu hiệu gợi ý lúc tầm soát 15 bệnh thiết yếu. Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu của Hợp Nhân không nhằm mục đích phát hiện ung thư, tầm soát ung thư sẽ được thực hiện ở một gói tầm soát khác.
 • Các bệnh lý không nằm trong 15 bệnh lý trên là những bệnh có tỷ lệ mắc bệnh thấp trong dân số (theo mô hình bệnh tật tại cơ sở y tế từ 2011 – 2015), hoặc là những bệnh lý không nghiêm trọng (như cảm cúm chẳng hạn) hoặc những bệnh lý không dễ dàng phát hiện ở giai đoạn sớm với những phương pháp thông thường. Việc tầm soát những bệnh lý này không giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung cũng như giúp tiết kiệm chi phí phát sinh cho y tế. Cũng giống như ung thư, mặc dù bạn vẫn có thể phát hiện các bệnh lý khác nếu như bạn có các triệu chứng và dấu hiệu gợi ý lúc tầm soát 15 bệnh thiết yếu. Gói tầm soát 15 bệnh thiết yếu của Hợp Nhân không nhằm mục đích phát hiện những bệnh lý này.