Virus được tái lập trình để tấn công tế bào ung thư

Trong khi virus được biết đến nhiều nhất là gây bệnh tật và đau khổ, các nhà khoa học gần đây đã thiết kế lại chúng bằng  phương pháp mới, sử dụng chúng như một lực lượng có ích trong cuộc chiến chống ung thư.

Virus là các tác nhân nhỏ, lây nhiễm, nhân lên nhanh chóng, chỉ có thể tồn tại trong các tế bào của các sinh vật khác.

Chúng có thể được tìm thấy trong mọi hệ sinh thái trên trái đất và lây nhiễm tất cả các dạng sống.

Có khả năng gây ra hàng ngàn tình trạng – từ cảm lạnh thông thường đến sốt xuất huyết Crimean-Congo.

Sử dụng những đặc điểm đặc biệt của chúng, các nhà khoa học từ Đại học Cardiff ở Anh quốc hiện đang nghiên cứu cách để biến virus chống lại ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã “đào tạo” thành công virus, khiến chúng nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng mà không làm tổn hại đến bất kỳ mô khỏe mạnh nào.

Đào tạo lại virus

Nghiên cứu mới này dựa trên các nghiên cứu tương tự từ những năm gần đây. Đồng tác giả, Tiến sĩ Alan Parker lưu ý:

“Virus tái lập trình đã được sử dụng trong các thủ thuật trị liệu gen để điều trị một loạt các bệnh, chứng tỏ chúng có thể được huấn luyện từ tác nhân đe dọa tính mạng trở thành tác nhân có tiềm năng cứu sống”.

Nhưng, trong quá khứ, không thể làm cho virus có đủ tính chọn lọc. Sự thiếu chọn lọc này có nghĩa là chúng cũng sẽ tấn công và gây tổn hại những tế bào khỏe mạnh.

Trong bài báo mới được công bố trên tạp chí Clinical Cancer Research, các nhà nghiên cứu phác thảo một phương pháp mới tránh được vấn đề này.

Như Tiến sĩ Parker giải thích, “Chúng tôi đã sử dụng một loại virus phổ biến, được nghiên cứu kỹ lưỡng và được thiết kế lại hoàn toàn để nó không còn bám vào các tế bào không ung thư mà thay vào đó tìm ra một loại protein chỉ dấu ung thư được gọi là alpha-v-beta-6 (αvβ6) integrin, đặc hiệu duy nhất cho một số tế bào ung thư, cho phép nó tấn công chúng.”

Từ gây hại trở thành có lợi

Khi một virus xâm nhập vào một tế bào, nó chiếm quyền điều khiển bộ máy của tế bào để tạo ra hàng nghìn bản sao của chính nó. Sau đó, các tế bào bị vỡ và các virus mới được tự do lây nhiễm các tế bào lân cận. Trong virus đã được đào tạo lại, điều tương tự cũng xảy ra, nhưng chỉ có các tế bào ung thư mới xâm chiếm và bị vỡ.

Khả năng nhân bản của virus nhanh chóng khiến chúng trở thành một tác nhân gây bệnh ghê gớm, nhưng một khi chúng được tái định hướng, khả năng nhân lên nhanh chóng của chúng trở thành một lợi ích điều trị.

Bổ sung vào đó, virus kích hoạt phản ứng miễn dịch và giúp hệ miễn dịch nhận biết, nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đã tái lập trình virus nhắm đến ung thư buồng trứng, nó xác định thành công và tiêu diệt chúng. Đây là một bước tiến thú vị, mang lại tiềm năng thực sự cho những bệnh nhân với nhiều loại ung thư khác.”

– Tiến sĩ Alan Parker

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tinh chỉnh thêm vũ khí virus của họ. Họ muốn đào tạo virus nhận ra một thành phần protein có ở ung thư buồng trứng, vú, tụy, phổi và miệng.

Ngoài ra, xa hơn nữa, các nhà khoa học hy vọng sẽ làm cho virus mạnh hơn nữa. Họ tin rằng bằng cách tinh chỉnh với DNA của virus, họ có thể lập trình nó sản xuất và giải phóng các kháng thể hoặc các hợp chất chống ung thư khác trong khi nó được đặt trong tế bào.

Những nghiên cứu ban đầu này được thực hiện trên một mô hình ung thư buồng trứng của chuột, nhưng trong vòng 5 năm tới, họ hy vọng rằng virus được lập trình lại sẽ đạt tới giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • N.T.K.Liên – Ban Sự kiện Truyền Thông