Nhịn ăn ngắt quãng có thể làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2?

Nghiên cứu mới gợi ý rằng việc nhịn ăn ngắt quãng có thể làm tăng mức insulin, làm tổn hại tế bào tụy, và tăng lượng mỡ bụng.

Cái gọi là chế độ ăn kiêng nhịn ăn ngắt quãng đã và đang ngày càng thu hút được nhiều người muốn giảm cân nhanh chóng.

Chế độ ăn phổ biến này gồm những ngày “đói”, ngày mà người ta hạn chế nghiêm ngặt lượng calo ăn vào – ví dụ một phần tư ngày thường hoặc ít hơn – và những ngày “no”, khi đó người ăn kiêng có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn.

Đôi khi nó được gọi là một chế độ ăn “mốt”, nhịn ăn ngắt quãng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, do những lợi ích có thể có của nó như gia tăng tuổi thọ và ngăn chặn ung thư.

Thật vậy, một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nhịn ăn ngắt quãng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, trong khi các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người có tôn giáo khiến họ nhịn ăn thường xuyên sống lâu hơn những người không nhịn ăn.

Nhưng nhịn ăn ngắt quãng có thể cũng có thể có những nhược điểm? Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết châu Âu – diễn ra tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha – gợi ý rằng thực hành ăn kiêng này có thể có những hệ quả quan trọng cho quá trình chuyển hóa của một người

Cụ thể, nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Ana Cláudia Munhoz Bonassa, một nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo ở Brazil, cho rằng việc nhịn ăn ngắt quãng có thể tổn hại hoạt động bình thường của tuyến tụy và sự sản xuất insulin, do đó, đến lượt nó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Nhịn ăn ngắt quãng có thể dẫn đến đái tháo đường

Nỗ lực của các nhà nghiên cứu được thúc đẩy bởi các nghiên cứu cũ cho thấy rằng, nhịn ăn trong một thời gian ngắn làm tăng stress oxy hóa (oxidative stress) và sự sản xuất các gốc tự do.

Stress oxy hóa và nồng độ cao các gốc tự  do được cho là làm tăng tốc quá trình lão hóa và làm tổn thương DNA, làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Để tìm hiểu xem việc nhịn ăn ngắt quãng có thực sự tạo ra các gốc tự do hay không, Bonassa và các cộng sự đã cho những con chuột trưởng thành khỏe mạnh vào chế độ ăn này trong khoảng thời gian 3 tháng.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã đo và theo dõi nồng độ và chức năng insulin, trọng lượng cơ thể và nồng độ gốc tự do của chúng.

Vào cuối giai đoạn ăn kiêng, những con chuột đã giảm cân như mong đợi. Tuy nhiên, sự phân bố mỡ cơ thể của chúng thay đổi bất ngờ.

Số lượng mô mỡ trong bụng của chúng tăng lên. Béo bụng đã được chứng minh bởi các nghiên cứu gần đây là có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh đái tháo đường type 2, với một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý một cơ chế phân tử của mối liên hệ này.

Ngoài ra, Bonassa và các đồng nghiệp đã tìm thấy sự tổn thương trong các tế bào tuyến tụy tiết insulin, cũng như mức độ cao các gốc tự do và các dấu hiệu đề kháng insulin.

Tác giả chính của nghiên cứu bình luận về những phát hiện này, nói rằng: “Chúng ta nên cân nhắc rằng những người thừa cân hoặc béo phì, những người lựa chọn chế độ ăn kiêng nhịn ăn ngắt quãng có thể đã có tình trạng đề kháng insulin.”

“Thế nên”, Bonassa tiếp tục, “mặc dù chế độ ăn này có thể dẫn đến giảm cân sớm, nhanh chóng, trong dài hạn có thể có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của họ, chẳng hạn như sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2.”

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng, mặc dù giảm cân, chế độ ăn kiêng nhịn ăn ngắt quãng có thể thật sự làm tổn thương tụy và ảnh hưởng đến chức năng insulin ở những người khỏe mạnh bình thường, điều này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.”

– Ana Cláudia Munhoz Bonassa

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu chi tiết hơn về các tác hại của việc nhịn ăn ngắt quãng đến hoạt động bình thường của tuyến tụy và hormone insulin.

  • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
  • Bs. Đặng Trịnh Cao Triệu – Phòng Chuyên Môn Y
  • Ds. Lê Vũ Hồng Hải – Phòng Dược & Xét Nghiệm
  • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
  • Từ Tôn Quý – Ban Sự kiện Truyền Thông
  • N.T.K.Liên – Ban Sự kiện Truyền Thông