Những điều cần biết về tiêm Vacxin phòng Covid-19 của Astrazeneca

1. PHỤ NỮ MANG THAI CÓ CẦN PHẢI TIÊM VACXIN PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn của vắc xin.

2. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC KHUYẾN CÁO KHÔNG TIÊM VACXIN ASTRAZENECA?

Những người có tiền sử có phản ứng, dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin AstraZeneca, người dưới 18 tuổi được khuyến cáo không tiêm vắc xin này.

3. KHUYẾN CÁO VỀ LIỀU TIÊM VACXIN ASTRAZENECA?

Vắc xin AstraZeneca được khuyến cáo tiêm bắp 2 liều và 2 liều tiêm cách nhau từ 8-12 tuần.

4. VACXIN ASTRAZENECA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

5. VACXIN ASTRAZENECA CÓ HIỆU LỰC NHƯ THẾ NÀO?

Vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 có hiệu lực 63,09% trên những người nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng. Khoảng cách giữa 2 liều tiêm dài hơn có thể sẽ có hiệu quả vắc xin cao hơn (khuyến cáo từ 8-12 tuần).

6. VACXIN ASTRAZENENCA CÓ HIỆU QUẢ VỚI CÁC BIẾN THỂ VI RUS MỚI?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá mọi dữ liệu hiện có về hiệu lực của vắc xin trong bối cảnh xuất hiện các biến thể vi rút mới.

7.  AI ĐƯỢC TIÊM VACXIN PHÒNG COVID-19 TRƯỚC?

Trong khi nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, cán bộ y tế và các lực lượng chống dịch là những người có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 cần được tiêm trước.
8. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÁC CÓ THỂ ĐƯỢC TIÊM VACXIN ASTRAZENECA
Đó là những người có bệnh lý nền, những người đang chung sống với HIV hoặc mắc bệnh tự miễn hoặc bị suy giảm miễn dịch, những người đã từng mắc COVID-19, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi nếu thuộc nhóm ưu tiên được tiêm có thể được tiêm vắc xin AstraZeneca.

9. VACXIN CÓ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC VIỆC MẮC VÀ LÂY TRUYỀN COVID-19?

Tính đến 19/4/2021, vắc xin AstraZeneca đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người khỏi các nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng của COVID-19, bao gồm tử vong, nhập viện và mắc bệnh nặng. Chưa có nhiều dữ liệu về tác động của vắc xin AstraZeneca đối với việc lây truyền vi rút.
Nguồn: TTXVN