Viêm da cơ địa (Chàm thể tạng)

Viêm da cơ địa (còn gọi là chàm thể tạng) là một bệnh da thường gặp hay tái phát và không phải bệnh truyền nhiễm. Thường xuất hiện ở trẻ em, và có thể tồn tại suốt đời. Bệnh cũng xuất hiện ở nhóm tuổi khác, triệu chứng chính thường thấy là ngứa dữ dội ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bệnh là kết hợp của nhiều yếu tố như di truyền, bất thường chức năng bảo vệ hàng rào của da, tăng nhạy cảm da, do môi trường…

Một số nguyên nhân

– Di truyền: một số nghiên cứu cho rằng nếu cả bố và mẹ viêm da cơ địa, hen suyễn, hay viêm mũi dị ứng thì đến 80% con sẽ bị bệnh, trong khi tỉ lệ chỉ là 50% nếu một trong bố hoặc mẹ mắc bệnh.

– Môi trường: nguy cơ mắc bệnh cao ở những vùng khí hậu lạnh, ô nhiễm môi trường hay mật động dân cư đông đúc.

Yếu tố thúc đẩy

– Thức ăn: thức ăn không phải nguyên nhân gây viêm da cơ địa, tuy nhiên dị ứng thức ăn thúc đẩy viêm da cơ địa nặng hơn. Hầu hết ở trẻ em mắc viêm da cơ địa thường dị ứng với một số loại thứ ăn như sữa, các sản phẩm từ sữa, trứng, phô mai, hạt,.. nó khiến bệnh nghiêm trọng hơn và việc tránh các loại thức ăn ở độ tuổi đang phát triển cũng là một vấn đề nan giải, cần được sự tư vấn bởi bác sĩ.

– Chất kích ứng: không phải là nguyên nhân tuy nhiên nó cũng thúc đẩy khiến tình trạng bệnh nặng hơn như xà phòng, nước hoa, đồ trang điểm, chất tẩy rửa, chất bảo quản, khử trùng, bụi, khói thuốc lá.

Nhận biết bệnh

– Biểu hiện thay đổi tuỳ theo từng lứa tuổi, ở bài này tiếp cận bệnh nhận trong độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn.Bệnh thường tiến triển từ giai đoạn trẻ em chuyển sang, một số khởi phát ở tuổi dậy thì, một số phát ở tuổi lớn hơn.

– Biểu hiện trên da: sẩn đỏ, rải rác tập trung thành đám, có thể có mụn nước kèm theo nhiều vết xước do cào gãi thường ở vị trí khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, thân mình. Thường rất ngứa, đây là triệu chứng ảnh hưởng dữ dội tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, ngoài ra da khô, tróc vảy, viêm kết mạc dị ứng cũng có thể gặp trên người viêm da cơ địa. Nếu bị lâu năm da trở nên dày, sậm màu hơn.

Chẩn đoán như thế nào

Chẩn đoán dựa vào tiền sử, triệu chứng, biểu hiện trên da, nhiều yếu tố kết hợp. Bác sĩ da liễu sẽ trực tiếp thăm khám khai thác bệnh nếu cần thiết sẽ cho các xét nghiệm để hỗ trợ xác định chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

Điều trị cần có kế hoạch

Đây là bệnh mạn tính, hiện tại không có điều trị dứt điểm, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị kiểm soát bệnh đối với từng tình trạng của mỗi bệnh nhân như cách phòng ngừa không cho bệnh diễn tiến nặng hơn, giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn nhiễm trùng, cải thiện tình trạng dày da, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hợp lý, giáo dục tư vấn về bệnh

Chăm sóc da trên bệnh nhân viêm da cơ địa

– Sử dụng chất làm ẩm thường xuyên duy trì độ ẩm da, ngăn sự mất nước, tái tạo hàng rào bảo vệ da.

– Tắm nước ấm giới hạn trong khoảng 5-10p, hạn chế sử dụng xà phòng, hoặc nếu dùng thì chọn loại dịu nhẹ, không hương liệu.

– Không để móng tay quá dài, cắt gọn gàng, tránh cào gãi gây tổn thương da.

– Giữ độ ẩm thích hợp, không quá khô, nóng bức hoặc quá lạnh.