Vắc xin phòng ngừa bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (ADACEL)

I. Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván là gì?

Uốn ván

Uốn ván là một bệnh cấp tính và thường gây tử vong, do một độc tố thần kinh cực mạnh của vi trùng Clostridium tetani gây ra. Độc tố gây rối loạn chức năng thần kinh- cơ, với sự gồng cứng và co thắt cơ vân. Bệnh diễn tiến phức tạp, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như ngưng thở đột ngột do co thắt cơ hầu họng- thanh quản, co giật nhiều gây suy hô hấp dẫn đến tử vong. Sự bảo vệ cơ thể phòng bệnh do Clostridium tetani là nhờ sự phát triển các kháng thể trung hòa độc tố uốn ván.

Bạch hầu

Các chủng vi rút Corynebacterium diphtheriae sản xuất độc tố bạch hầu có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong với đặc điểm là viêm màng nhầy đường hô hấp trên và tổn thương cơ tim và hệ thần kinh do độc tố. Sự bảo vệ chống lại bệnh là nhờ sự phát triển các kháng thể trung hòa độc tố bạch hầu.

Ho gà

Ho gà là bệnh hô hấp do Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lây bằng đường hô hấp qua những giọt nước bắn ra từ người mang mầm bệnh và xảy ra khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.  Dịch thường xảy ra theo chu kỳ từ 3-5 năm.

Trước thời kỳ có vắc xin, ho gà là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ em. Trẻ sơ sinh ít bị nhiễm bệnh do nhận được kháng thể từ mẹ nhưng cũng có thể bị nhiễm bệnh do một số bà mẹ không có kháng thể truyền cho con. Trẻ lớn và người lớn cũng có thể mắc bệnh, kể cả người già.

II. Vắc xin phòng ngừa Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván

1. Chỉ định

 • ADACEL được chỉ định để gây miễn dịch chủ động nhắc lại nhằm phòng bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà ở người từ 4 đến 64 tuổi.
 • Liều ADACEL nhắc lại nhằm tăng cường miễn dịch đối với các bệnh Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván sau 5 đến 10 năm.
 • Những người đã mắc bệnh uốn ván, bạch hầu hoặc ho gà vẫn cần phải tiêm chủng vì những bệnh nhiễm khuẩn lâm sàng này không phải lúc nào cũng tạo ra miễn dịch.
 • Những người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có triệu chứng lẫn không có triệu chứng, nên tiêm chủng phòng bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

2. Lịch tiêm

Tiêm 1 mũi duy nhất.

Có thể dùng Adacel để tiêm nhắc lại sau 5-10 năm thay cho vắc xin chứa giải độc tố bạch hầu, uốn ván và ho gà vì nồng độ kháng thể bảo vệ có xu hướng giảm về mức trước khi tiêm vắc xin sau khoảng thời gian trên.

3. Liều dùng và đường dùng

Tiêm bắp một liều 0,5ml, nên tiêm ở cơ Delta.

4. Chống chỉ định

 • Chống chỉ định dùng ADACEL cho trẻ em dưới 4 tuổi.
 • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin ADACEL hoặc từng bị phản ứng nguy kịch sau khi tiêm vắc xin này.
 • Bệnh lý não (ví dụ hôn mê, giảm tri giác, co giật kéo dài) không do một nguyên nhân xác định nào khác xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm một liều vắc xin bất kỳ có chứa thành phần ho gà.

5. Thận trọng liên quan với đường dùng

 • Không được tiêm ADACEL bằng đường tĩnh mạch hoặc đường trong da hay dưới da.
 • Không được tiêm ADACEL ở mông.
 1. Bộ Y Tế- Cục quản lý Dược, Thông tin kê toa vắc xin hấp phụ giải độc tố uốn ván, giải độc tố bạch hầu- ho gà vô bào giảm hàm lượng (ADACEL), sản xuất bởi Sanofi Pasteur S.A, Canada.
 2. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, Pertussis (Whooping Cough), https://www.cdc.gov/pertussis/about/causes-transmission.html.
 3. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, MMWR Recommend and Report– Preventing Tetanus, Diphtheria, and Pertussis Among Adults: Use of Tetanus Toxoid, Reduced Diphtheria Toxoid and Acellular Pertussis Vaccine.
 • Bs. Giang Tú – Giám Đốc Y Khoa
 • Bs. Trần Thị Lệ Thủy – Phòng Chuyên Môn Y
 • Quản Trọng Quốc Huy – Phòng Chăm Sóc Khách Hàng
 • Trần Thị Thanh Thùy – Ban Sự kiện Truyền Thông